An Giang cần khai thác tốt thế mạnh để thúc đẩy phát triển KT-XH

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị An Giang cần có giải pháp khai thác hiệu quả thế mạnh đường thủy nội địa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh An Giang vào chiều nay (17/11) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh cần có giải pháp khai thác hiệu quả thế mạnh đường thủy nội địa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

an giang can khai thac tot the manh de thuc day phat trien kt-xh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Góp ý với An Giang tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành cho rằng, tỉnh cần phát huy thế mạnh đường thủy nội địa, có quy hoạch tổng thể để kết nối với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long để giảm tải đường bộ. Với thế mạnh du lịch và nông sản, An Giang cần tập trung xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thuộc hai lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy xuất khẩu ra nước ngoài.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá An Giang có tiềm năng rõ nét phát triển nông nghiệp hữu cơ và du lịch. Tuy kinh tế-xã hội có những kết quả đáng mừng, nhưng Thủ tướng lưu ý, môi trường đầu tư của tỉnh chưa hấp dẫn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có chiều hướng giảm.

Du lịch của tỉnh là thế mạnh, khách du lịch đông, thế nhưng số ngày lưu trú lại thấp. Trong khi đó, việc quảng bá thu hút khách chưa phù hợp. Đối với việc xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ xã đạt chuẩn còn thấp. Dù nhiều thế mạnh có thể phát triển kinh tế-xã hội nhưng đến nay An Giang vẫn là tỉnh nhận trợ cấp ngân sách.

an giang can khai thac tot the manh de thuc day phat trien kt-xh hinh 2
 

Thủ tướng lưu ý, trước mắt tỉnh phải bắt tay ngay vào chuẩn bị triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2017; việc tổng kết và triển khai nhiệm vụ phải tiết kiệm. Về lâu dài, tỉnh phải chú ý phát triển đường thủy nội địa, tận dụng luồng sông Hậu, quy hoạch và xã hội hóa thu hút đầu tư.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh phải có biện pháp nâng hạng chỉ số về môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Những chỉ số cải cách ở địa phương như đất đai, tín dụng, điện năng… phải được cải thiện tốt hơn.

Trong khi vấn đề hạn điền chưa thể giải quyết ngay thì vấn đề phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã là rất quan trọng, trong đó, cần trú trọng phát triển khởi nghiệp trong thanh niên nông thôn. 

Tỉnh cần chuyển dịch mạnh mẽ và tái cơ cấu kinh tế. Trong đó, sản xuất nông nghiệp không chỉ tập trung vào lúa, mà chuyển đổi sang các cây trồng có lợi hơn. Phải chú trọng xây dựng những “cánh đồng lớn”, phát triển các mô hình lúa – cá có giá trị cao hơn; xây dựng thương hiệu cá tra; xây dựng nông thôn mới cũng phải rõ nét hơn.

Tỉnh cũng cần phát triển mạnh mẽ dịch vụ du lịch ở địa phương, trong đó phải có biện pháp thu hút khách lưu trú lâu hơn gắn với việc quảng bá du lịch, sản phẩm du lịch. Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh giữ gìn an ninh biên giới và phát triển kinh tế cửa khẩu, chống buôn lậu.

Theo báo cáo của tỉnh, năm nay An Giang thu hút khoảng 6,4 triệu lượt khách du lịch, tăng mạnh so với kế hoạch, giúp doanh thu dịch vụ du lịch đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Về nông nghiệp, gần 90% diện tích sản xuất đã áp dụng khoa học kỹ thuật, giá trị sản xuất đạt bình quân 160 triệu đồng/ha/năm./.    

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.