ASEAN và Quan hệ Trung-Mỹ: Những chuyển động và tác động tới khu vực

VOV.VN - Các diễn biến mới trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc đã đặt ra nhiều thử thách đối với ASEAN.

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “ASEAN và Quan hệ Trung-Mỹ: Những chuyển động mới và tác động tới khu vực”.

asean va quan he trung-my: nhung chuyen dong va tac dong toi khu vuc hinh 0
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Quang Huy

Hơn 80 chuyên gia và nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế từ các cơ quan chính phủ, các viện nghiên cứu và các trường đại học trong và ngoài nước đã đến tham dự Hội thảo, trong đó có nhiều học giả có uy tín trên thế giới và trong khu vực.

Với bốn phiên thảo luận (i) Những chuyển động mới trong quan hệ Trung-Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; (ii) Tác động của quan hệ Trung-Mỹ đến môi trường an ninh khu vực; (iii) Liệu vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế an ninh khu vực có bị thách thức?; (iv) Làm thế nào để ASEAN duy trì được sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh mới, các học giả tham gia hội nghị đã chia sẻ thông tin và đánh giá về các diễn biến mới trong mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ, cũng như những hệ lụy đối với an ninh và phát triển của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng các diễn biến mới trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc đã đặt ra nhiều thử thách đối với ASEAN, với tư cách là nhân tố dẫn dắt các cơ chế hợp tác trong khu vực. Vì thế, Hội thảo tập trung thảo luận về các kiến nghị để thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, một mặt giữ cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, mặt khác can dự được sự tham gia của các nước lớn vào các thể chế khu vực, hướng đến thiết lập một trật tự khu vực dựa trên luật pháp và thông lệ quốc tế.

Hội thảo lần này đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và thực chất, nội dung thảo luận có nhiều điểm mới. Hội thảo đã đưa ra được nhiều đánh giá khoa học và những sáng kiến có giá trị thực tiễn cao để kiến nghị tới các bên liên quan, trong nỗ lực đóng góp cho việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, vì hòa bình, ổn định của khu vực./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.