Bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng trước học giả Hoa Kỳ

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ và Đại sứ, đại diện sứ quán các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 31/5 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Viện Di sản (Heritage Foundation) - tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu chiến lược độc lập và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế.

bai phat bieu quan trong cua thu tuong truoc hoc gia hoa ky hinh 1
Thủ tướng trao đổi một số vấn đề mà các học giả quan tâm

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ và Đại sứ, đại diện sứ quán các nước ASEAN, về chủ đề “Cơ hội, thách thức đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng vững chắc là tư tưởng nhân văn cao đẹp của tinh thần “độc lập” như thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong phần mở đầu Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam ngày 2/9/1945.

bai phat bieu quan trong cua thu tuong truoc hoc gia hoa ky hinh 2
Thủ tướng phát biểu trước đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ

Về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định hai nước chia sẻ những lợi ích chung về an ninh và thịnh vượng tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam chủ trương phát triển mối quan hệ toàn diện, lâu dài, tôn trọng độc lập chủ quyền, cùng có lợi với Hoa Kỳ, tích cực góp phần vào hoà bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực trên tất cả các mặt như kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng với trao đổi thương mại hai chiều năm 2016 là 50 tỷ USD, tăng 100 lần so với năm 1995.

Hoa Kỳ là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam và hiện có 21.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ…

bai phat bieu quan trong cua thu tuong truoc hoc gia hoa ky hinh 3
Thủ tướng nói chuyện với các học giả Viện Di sản

Thủ tướng đánh giá cao Chính phủ, các tầng lớp chính khách, học giả Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng dụng vũ lực, không đơn phương thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa hoặc áp đặt kiểm soát trên biển, trên không ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm tiến tới COC./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.