Báo Nhân Dân đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất

VOV.VN - Báo Nhân dân kỷ niệm 65 năm ngày ra số đầu tiên và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất.

Chiều 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951-11/3/2016) và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất.

Dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.

bao nhan dan don nhan huan chuong doc lap hang nhat hinh 0
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất

Cách đây 65 năm, tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 đã quyết định xuất bản “Báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương Đảng của Đảng” thay cho tờ Sự thật. Cùng với báo Nhân Dân phát hành ở miền Bắc, theo quyết định của Trung ương Đảng, tại miền Nam và Khu 5 cũng xuất bản báo Nhân Dân Nam Bộ và Nhân Dân Liên khu 5 góp phần đắc lực trên mặt trận báo chí, tư tưởng, đồng hành với cuộc kháng chiến hào hùng của quân và dân ta trên khắp các chiến trường. Đặc biệt, Báo Nhân Dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo. Bác căn dặn những người làm báo Đảng “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ lịch cách mạng". Trong 18 năm kể từ khi ra đời số đầu tiên, Bác đã viết 1.205 bài trên báo Nhân dân.

65 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay báo Nhân Dân trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện gồm các ấn phẩm: Báo Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hàng tháng và báo Thời nay. Báo Nhân Dân điện tử gồm: Nhân Dân điện tử tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp. Tháng 9/2015, Kênh truyền hình Nhân Dân chính thức được phát sóng toàn quốc. Hiện nay, Báo Nhân Dân đã phủ kín mạng lưới phóng viên thường trú trong 63 tỉnh, thành phố cả nước và nhiều cơ quan thường trú ở nước ngoài.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nêu rõ: “Càng tắm mình vào thực tiễn để trau dồi lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, bản lĩnh văn hóa, những người làm báo Nhân Dân càng thấy rõ trách nhiệm nặng nề của mình trước Tổ quốc, trước Nhân dân, trước Đảng, càng đòi hỏi người làm báo Đảng luôn phải vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ”.

Với những thành tích đạt được trong 65 năm qua, Báo Nhân Dân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng; hai lần Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân…

bao nhan dan don nhan huan chuong doc lap hang nhat hinh 1
Ông Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Đinh Thế Huynh nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những thành tích của các thế hệ những người làm Báo Nhân Dân 65 năm qua. Ông Đinh Thế Huynh đề nghị những người làm báo Nhân Dân cần nhận thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ của báo Đảng, thông tin kịp thời, chân thực về tình hình đất nước và thế giới; tuyên truyền, phổ biến và cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần quán triệt sâu sắc và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Ông Đinh Thế Huynh đề nghị: “Tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo Nhân Dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng và giỏi nghiệp vụ làm báo, nắm vững và sử dụng thành thạo công nghệ làm báo hiện đại. Mỗi cán bộ, phóng viên báo Nhân Dân phải thực sự là chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng. Báo phải có những cây bút sắc sảo, những nhà bình luận uy tín, những đạo diễn tài năng, những nhà báo được công chúng quý mến, tin cậy. Đồng thời chăm lo, xây dựng Đảng bộ cơ quan báo Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng cơ quan báo Nhân Dân thành địa chỉ văn hóa tin cậy của đông đảo bạn đọc”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Đinh Thế Huynh đã trao Huân chương Độc Lập hạng Nhất cho báo Nhân Dân../.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.