Báo Thái Lan ca ngợi Việt Nam nhân Quốc khánh 2/9

Bưu điện Bangkok đăng các bài viết và hình ảnh giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, cũng như mối quan hệ hai nước.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 của Việt Nam và kỷ niệm lần thứ 35 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, nhật báo Bưu điện Bangkok (Thái Lan) đăng các bài viết bằng tiếng Anh cùng gần 20 bức ảnh minh họa, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam cũng như mối quan hệ hai nước.

Tờ báo đăng ảnh lá cờ đỏ sao vàng và Quốc huy của Việt Nam, giới thiệu đất nước có diện tích đất liền hơn 331.000 km2, với hơn 90 triệu dân thuộc 54 dân tộc. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng khoảng 6,8%/năm và thu nhập bình quân đầu người đạt 3.100 USD/năm.

Trong bài viết về thủ đô của Việt Nam, tờ báo khẳng định, Thăng Long - Hà Nội luôn là trung tâm chính trị, thương mại, văn hóa quan trọng của Việt Nam, và là nơi có Văn Miếu - trường đại học đầu tiên của cả nước.

Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, đến nay Việt Nam sở hữu 11 Di sản Thế giới về văn hóa vật thể và phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận. Đó là Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Thánh địa Mỹ Sơn, Hội An, Phong Nha - Kẻ Bàng, Thành nhà Hồ, Nhã nhạc, Văn hóa Cồng chiêng và Không gian Tây Nguyên, Ca Trù và Quan họ Bắc Ninh.

Tờ báo đăng bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng, ôn lại không khí hào hùng của cuộc Cách mạng mùa Thu 1945 giải phóng đất nước, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc. Sau thắng lợi lịch sử thống nhất hoàn toàn đất nước năm 1975, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới từ thập niên 80 của thế kỷ trước; đã và đang đạt được những thành tựu đáng tự hào về nhiều mặt. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, sức mạnh tổng hợp quốc gia ngày càng tăng, tạo thế mới và lực mới để đất nước tiếp tục đi lên.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, Đại sứ Ngô Đức Thắng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương luôn được chính phủ và nhân dân hai nước coi trọng, gìn giữ và phát triển. Hợp tác song phương không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Hiện hai nước đang tích cực xây dựng một quan hệ đối tác có tính chiến lược toàn diện trên cơ sở “Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Thái Lan trong thập niên đầu của thế kỷ 21”.

Trong đại gia đình ASEAN, Việt Nam và Thái Lan nỗ lực phối hợp với các nước thành viên khác xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển của mỗi nước, đồng thời giúp nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Hai nước cũng tiếp tục hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.