Belarus coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Belarus khẳng định Belarus luôn coi Việt Nam là nước có uy thế tại khu vực châu Á.

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã  có cuộc hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội mỗi nước cũng như trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

belarus coi viet nam la doi tac quan trong hang dau hinh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Belarus

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Makei đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng phát triển chính trị -  ngoại giao, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, kỹ thuật quân sự, lao động, văn hóa, thể thao và du lịch, giáo dục - đào tạo trên cơ sở phát huy thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của mỗi nước cũng như nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Quan hệ song phương chính trị giữa hai bên cũng rất tốt, quan hệ trên các diễn đàn quốc tế và đặc biệt tại Liên Hợp Quốc cũng như phong trào Không liên kết là những diễn đàn rất quan trọng và chúng ta có nhiều hợp tác trên các diễn đàn này.Tôi cho rằng, trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao đồng thời duy trì cơ chế mà chúng ta đang có để thúc đẩy các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng cũng như các lĩnh vực khác”.

belarus coi viet nam la doi tac quan trong hang dau hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Makei

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; khẳng định chính phủ Belarus mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

“Belarus coi việc triển khai công tác đối ngoại với Việt Nam là ưu tiên và coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao mối quan hệ truyền thống giữa hai nước chúng ta và chúng tôi luôn coi Việt Nam là nước có uy thế tại khu vực châu Á. Trong suốt 22 năm quan hệ vừa qua, đối thoại chính trị giữa hai nước không ngừng phát triển và việc trao đổi đoàn cấp cao cũng được tiến hành thường xuyên”, ông Makei nhấn mạnh

 Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thường xuyên ủng hộ nhau trên trường quốc tế, nhất trí cần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cho tương xứng với tiềm năng và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp nhằm tăng kim ngạch song phương và cân bằng cán cân thương mại trong thời gian tới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.