Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Đã đến lúc xây dựng văn hóa từ chức

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị sớm xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ, công chức thành phố tại kỳ họp HĐND thành phố.

Tại kỳ họp cuối năm của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 7/12, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản của thành phố còn chậm, ảnh hưởng tiến độ xây dựng các công trình. Ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị các đại biểu phân tích, làm rõ nguyên nhân, liệu có tiêu cực, quan liêu hay phải “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng hay không?. Đã đến lúc thành phố phải xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ, công chức. 

bi thu da nang nguyen xuan anh da den luc xay dung van hoa tu chuc hinh 1
Kỳ họp cuối năm 2016 của HĐND thành phố Đà Nẵng
Tại kỳ họp này, một số đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng chưa có chuyển biến rõ nét. Thanh tra thành phố đã công bố chưa phát hiện hành vi tham nhũng. Nội dung báo cáo công tác phòng chống tham nhũng chỉ nêu lên hạn chế ở một số địa phương, đơn vị và chủ đầu tư có biểu hiện nể nang, ngại va chạm, đánh giá chung chung, chưa nêu rõ địa phương nào, đơn vị nào xảy ra tham nhũng. Do không nêu rõ địa chỉ, không xác định được trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân nên khó có biện pháp xử lý.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức kiến nghị, để xây dựng được nền hành chính chuyên nghiệp cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

“Để phòng chống tham nhũng phải rà soát, đề xuất loại bỏ những cản trở về thể chế và thủ tục hành chính dễ tạo điều kiện sách nhiễu và tham nhũng. Những vụ việc tham nhũng do cán bộ, đảng viên dưới quyền quản lý trực tiếp gây ra nhưng lãnh đạo không nắm được, không quản lý được đơn vị, không phát hiện tham nhũng xảy ra ở đơn vị mình thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, phải có văn hóa từ chức”, đại biểu Huỳnh Minh Chức kiến nghị 

bi thu da nang nguyen xuan anh da den luc xay dung van hoa tu chuc hinh 2
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố Đà Nẵng
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, cử tri phàn nàn rất nhiều về thủ tục xây dựng cơ bản còn chậm. Một số bộ phận, chuyên viên làm thủ tục này rất chậm chạp khiến người dân phải lui tới năm ba lần mới giải quyết xong.

Ông Nguyễn Xuân Anh tỏ ra sốt ruột khi thấy một số địa phương khác khởi công nhiều công trình lớn, trong khi đó Đà Nẵng cả năm trời chưa khởi công được công trình nào lớn. Cũng vì thủ tục làm chậm nên để cuối năm, vào mùa mưa mới triển khai khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Anh còn cho biết, có đại biểu phàn nàn là phải có “bôi trơn” thì thủ tục giải ngân xây dựng mới chạy được? Trung ương đã có chủ trương tất cả trách nhiệm sẽ quy cho người đứng đầu. Nếu để xảy ra vấn đề thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị sớm xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ, công chức thành phố.

“Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ soạn thảo Luật từ chức hay văn hóa từ chức. Ở mình chưa có văn hóa đó, nhưng đặt vấn đề văn hóa từ chức ở thời điểm này cũng không phải là sớm. Trên lĩnh vực đó không có chuyển biến gì thì phải xử lý cán bộ. Tuy nhiên, trước khi xử lý cán bộ, tôi nghĩ rằng các đồng chí ấy nên gặp tổ chức, trình bày khi thấy mình không thể đảm đương được nhiệm vụ đó, có thể xin thay đổi công tác”, ông Nguyễn Xuân Anh đặt vấn đề./.

Đình Thiệu/VOV - Miền Trung

Bài liên quan