Bí thư Đinh La Thăng: Cần Giờ phải nhìn vào số hộ nghèo mà hành động

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ và các sở ngành phải nhìn vào con số hộ nghèo để mà hành động.

Tại buổi làm việc với 3 xã An Thới Đông, Lý Nhơn và Bình Khánh của huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo huyện và các sở ngành của thành phố phải nhìn vào con số hộ nghèo để mà hành động, phải làm thế nào để người nông dân Cần Giờ thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

bi thu dinh la thang phai nhin vao so ho ngheo ma hanh dong hinh 1
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo 3 xã huyện Cần Giờ

Sau khi đi thăm hợp tác xã Thuận Yến, thăm các mô hình nuôi tôm, nuôi yến, làm muối và thăm tặng quà một số gia đình nghèo, gia đình liệt sỹ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với lãnh đạo 3 xã An Thới Đông, Lý Nhơn và Bình Khánh của huyện Cần Giờ. Tham dự buổi làm việc có đầy đủ lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo huyện Cần Giờ…

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc là để tìm hiểu thực tế, để làm sao bàn giải pháp làm sao để người nông dân Cần Giờ thoát nghèo, tiến lên làm giàu.

Theo chuẩn mới của thành phố, số lượng hộ nghèo và cận nghèo của huyện còn đến 52%. Trong khi đó, tiềm năng thế mạnh của huyện hơn nhiều nơi khác, với một thị trường 13 triệu dân thì có điều kiện để tiêu thụ các sản phẩm. Đây là huyện có tiềm lực về tài chính, con người và nhiều thứ khác, có số lượng dân không lớn nhưng diện tích rất lớn, có rừng, có biển…tại sao vẫn nghèo? – Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, việc chuyển đổi hết sức cần thiết bởi không thể để thành phố có một huyện nghèo, đây là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị của toàn thể đảng bộ, chính quyền thành phố.

Ông Thăng đề nghị huyện phải xác định đến năm 2020 huyện phải căn bản không còn hộ nghèo và phải bền vững, điều này hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ chính quyền có thể hỗ trợ vay vốn cho người dân bằng nhiều cách để có thể làm một nhà nuôi yến để có thu nhập ổn định, và phải xác định nhà nuôi yến là tư liệu sản xuất chứ không phải là nhà, phải rà soát lại toàn bộ kế hoạch sử dụng đất để điều chỉnh để phục vụ mục đích người dân Cần Giờ thoát nghèo.

bi thu dinh la thang phai nhin vao so ho ngheo ma hanh dong hinh 2
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Từ qui hoạch chung đó, lãnh đạo huyện Cần Giờ phải tổ chức lại dân cư, tổ chức lại sản xuất mới có thể lo điện nước cho nhân dân, theo hướng nông thôn mới nhưng hiện đại, nông thôn phục vụ cho du lịch chứ không phải làm muối. Bí thư Đinh La Thăng khẳng định làm muối không hiệu quả thì phải chuyển đổi.

Cần phải đánh giá thuận lợi, khó khăn của từng xã, phải có định hướng. Muốn thế, các sở ngành thành phố phải xây dựng cơ sở dữ liệu độ mặn, thủy văn, mùa nào trồng cây gìn con nào… để từ đó kế hoạch cụ thể cho phù hợp. Phải thực hiện liên kết nhà nước, doanh nghiệp, người dân và cơ quan tài chính. Nhà nước lo cấp nước, điện, thị trường… không thể để người dân tự lo thị trường, lo thương hiệu được.

Về vấn đề kết nối du lịch, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị phải tổ chức và kết nối các đơn vị với nhau, phải có các mô hình liên kết như cuối tuần đi thăm rừng Sác, thăm mô hình nuôi yến, nuôi tôm… Sở Giao thông vận tải tổ chức xe buýt, có thể miễn phí cuối tuần để thu hút du lịch.

Bí thư đề nghị các sở ngành phải giúp cho huyện xây dựng thương hiệu sản phẩm, các sản phẩm của Cần Giờ phải đặt trên Saigon Co.op và các đơn vị khác, đầu tiên là chiết khấu thấp để hỗ trợ sau mới cơ chế thị trường…

Ông Thăng cũng đề nghị huyện tôn vinh các nông dân sản xuất giỏi, thậm chí cho đi nước ngoài học tập để chia sẻ kinh nghiệm. Tính vấn đề thâm canh tăng vụ, đầu tư nhưng phải tính mức độ nào… phải đưa công nghệ vào, làm nông nghiệp là làm nông nghiệp công nghiệp…

Ngoài ra, theo Bí thư Đinh La Thăng, cần phải xây dựng bệnh viện theo qui hoạch và hỗ trợ bác sỹ luân phiên, tránh quá tải.../.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.