Bí thư Đinh La Thăng: Phân cấp để tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

VOV.VN - Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, cần phải phân cấp, ủy quyền cho các thủ trưởng quận, huyện, tránh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, chống các hành vi quan liêu nhũng nhiễu, phân cấp và ủy quyền để khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm ở các địa phương. Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 6, diễn ra sáng nay (23/6).

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, thời gian qua, nhiều vấn đề của thành phố đặt ra đã không được giải quyết kịp thời. Cụ thể, một số ngành tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ, đầu tư nước ngoài giảm hơn 35%, tình trạng xây dựng không phép, sai phép; công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập, đấu giá đất còn chậm; kết quả giảm nghèo, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân chưa đạt yêu cầu đề ra… Đặc biệt, công tác giám sát, kiểm tra của Đảng còn yếu kém do một số cấp ủy còn nể nang, sợ trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Từ thực tế đó, ông Đinh La Thăng chỉ đạo giải pháp trọng tâm 6 tháng tới của thành phố là cần chủ động phối hợp tốt với các cơ quan Trung ương, địa phương liên quan để nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách đột phá, thực hiện thí điểm đối với những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp vô điều kiện. Bên cạnh đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi tham nhũng, hách dịch, cửa quyền và năng lực, phẩm chất kém; thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính.  

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Đẩy mạnh và quyết liệt cải cách hành chính đồng bộ, chặt chẽ ở các cấp, các ngành một cách công khai, minh bạch, xã hóa các dịch vụ công. Rút ngắn thời gian giao dịch giữa các đơn vị hành chính với các tổ chức và công dân; phân cấp, ủy quyền cho các thủ trưởng quận, huyện, tránh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau”./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.