Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch Quốc hội Myanmar

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chào đón Chủ tịch Quốc hội Myanmar Man Uyn Khai Than đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trưa 11/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Man Uyn Khai Than, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar nhân dịp tham dự Hội nghị chuyên đề của IPU về ứng phó với biến đổi khí hậu.

bi thu thanh uy nguyen thien nhan tiep chu tich quoc hoi myanmar hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Man Uyn Khai Than

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông đã đi thăm Myanmar 2 lần trên các cương vị khác nhau và rất vui mừng chào đón ông Man Uyn Khai Than cùng đoàn đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh; nhấn mạnh Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài và có những tương đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, đóng góp 23% GDP và 1/3 tổng thu ngân sách cả nước. Thành phố cũng luôn tiên phong trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Myanmar, đặc biệt là với thành phố Yangon.

Từ 2012 đến nay, Thành phố đã tổ chức thường niên các sự kiện thương mại tại Myanmar với tên gọi Ho Chi Minh City Expo giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường nhau. Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Myanmar đạt 124 triệu USD (tăng 18% so với năm 2015); con số này trong quí I năm nay là 85 triệu USD (gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước). Hàng năm, tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ du lịch và Myanmar đều tham gia…

bi thu thanh uy nguyen thien nhan tiep chu tich quoc hoi myanmar hinh 2
 

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar Man Uyn Khai Than cũng bày tỏ vinh dự khi được thăm Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố mang tên vị Chủ tịch vĩ đại của Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, ông Man Uyn Khai Than cho biết hai nước đều là thành viên của ASEAN, có sự tương đồng về khí hậu, văn hóa… và quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam cũng đã để lại nhiều bài học cho Myanmar.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar đã dành nhiều thời gian để trao đổi về các vấn đề giáo dục./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.