Các sự kiện lịch sử Trung Lào trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào

Ngày 8/9, tại thị trấn cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thuộc huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Các sự kiện lịch sử Trung Lào trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào'', do Ban Tuyên giáo Trung ương nước ta và Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào phối hợp tổ chức.

Tham gia hội thảo có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ông Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Về phía Lào có ông Xamản Vinhakệt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tư tưởng, lí luận, văn hoá Trung ương Đảng NDCM Lào, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Lào- Việt Nam; Phăn Đuông Chít Vông Sả, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó trưởng Ban chỉ đạo Dự án biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Lào- Việt Nam.

Dự hội thảo có các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử, đại diện Quân khu 4, các Quân đoàn, đại diện nhiều Bộ, ngành, tỉnh, thành trong toàn quốc, đại sứ Việt Nam tại Lào và Đại sứ Lào tại Việt Nam...

Hội thảo đã nghe Tham luận có tính chất tổng kết ý nghĩa chiến lược của tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào nói chung, các sự kiện lịch sử Trung Lào trong mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào qua 2 cuộc kháng chiến vừa qua và thời kỳ đổi mới hiện nay do nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trình bày.

Thay mặt Đảng và Nhà nước ta, ông Trương Tấn Sang đã có bài tham luận quan trọng, nhấn mạnh: Diễn ra trong không khí cả nước ta sôi nổi kỉ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỉ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội thảo càng có ý nghĩa hơn trong việc giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu Việt-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn- Phôm Vi hẳn và Hoàng thân Xu- va- nu- vông và đồng bào hai nước đã dày công xây đắp. Chúng ta thành kính tri ân và tưởng nhớ các nhà cách mạng, các chiến sĩ cách mạng kiên trung, các anh hùng liệt sĩ... đã đóng góp tuổi thanh xuân của mình cho đất nước vì sự trường tồn và tương lai rạng rỡ của hai dân tộc Việt-Lào. Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc Đảng NDCM Lào, nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và các tỉnh Trung Lào nói riêng, với tất cả tấm lòng son sắt đầy nghĩa tình, vô tư, trong sáng, đã dành cho cách mạng Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đi đến ngày toàn thắng. Đường Hồ Chí Minh huyền thoại là một trong những điển hình của sự kề vai sát cánh giúp đỡ vô tư, trong sáng đó.

Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Trong cuộc hội thảo này, ngoài việc tiếp tục sưu tầm, bổ sung làm phong phú thêm nguồn tư liệu cho công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt-Lào mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng NDCM Lào đã giao trách nhiệm, Hội thảo cần tập trung phân tích, đánh giá sâu sắc hơn một số điểm là: xác định rõ hơn vị trí và tầm quan trọng chiến lược của địa bàn Trung Lào, những nhân tố cơ bản tạo nên thắng lợi ở mặt trận Trung Lào qua 2 cuộc kháng chiến chống lại kẻ thù chung của 2 dân tộc Việt-Lào,...

Ông Trương Tấn Sang mong muốn Đảng, Nhà nước hai nước cần duy trì thường xuyên mối quan hệ chính trị các cấp, các ngành và từng địa phương, tăng cường công tác trao đổi lí luận và thực tiễn công cuộc đổi mới, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển toàn diện, bền vững; trước hết biến tuyến biên giới đông-tây Trường Sơn thành tuyến hành lang kinh tế giàu có của 2 nước...

Tại hội thảo, ông Phăn Đuông Chít Vông Sả, Trưởng ban Tuyên huấn Đảng NDCM Lào có bài tham luận quan trọng, cho rằng, miền Trung Việt Nam cũng có những nét giống nhau về truyền thống và tiềm năng như Trung Lào. Trong chiến tranh cũng như trong xây dựng đất nước, hai bên đã giúp đỡ nhau theo tinh thần hữu nghị đặc biệt. Trung Lào mong muốn Việt Nam tạo nhiều điều kiện hơn nữa để giúp đỡ Trung Lào vươn lên về nhiều mặt kinh tế và xã hội.

Nhiều đơn vị quân đội, nhiều cơ quan, đoàn thể, nhiều cá nhân tiêu biểu đã có những tham luận, ý kiến hay, đóng góp vào kho tàng kinh nghiệm và tình hữu nghị đặc biệt Trung Lào trong tình cảm đặc biệt hữu nghị Việt-Lào. Nhiều tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chính trị, kinh tế khẳng định vai trò, vị trí to lớn của Trung Lào trong tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và đề xuất nhiều giải pháp góp phần biên soạn lịch sử các sự kiện Trung Lào, trong tương tác phát triển kinh tế-xã hội, mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào ở tầm cao mới....

Kết thúc hội thảo, ông Tô Huy Rứa thay mặt Chủ tịch đoàn tại hội thảo đã có bài tham luận đánh giá cao nội dung hội thảo, không những làm sáng tỏ thêm các sự kiện lịch sử Trung Lào trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào, mà còn làm sáng tỏ thêm nhiều sự kiện thể hiện tình đoàn kết vô tư, trong sáng và đề ra nhiều giải pháp để giáo dục và phát huy những giá trị cao đẹp đó cho các thế hệ sau, những giải pháp để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước nói chung và Trung Lào nói riêng.

Ngày 9/9, Hội thảo quốc tế sẽ tổ chức gặp gỡ nhân chứng lịch sử, trao đổi kinh nghiệm giữa những đại biểu của các cơ quan, quân đội, chuyên gia Việt Nam đã từng chiến đấu, công tác trên mặt trận Trung Lào trong mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào. Được biết, sau gặp gỡ nhân chứng, Hội thảo quốc tế sẽ tổ chức cho các đại biểu tham quan các di tích lịch sử và thắng cảnh tại tỉnh Quảng Trị.

Hội thảo quốc tế này sẽ tiếp tục diễn ra 3 ngày từ 11-13/9 tại tỉnh Savannakhét (Lào)./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.