Cán bộ Mặt trận cũng phải được đào tạo

VOV.VN - Trong buổi làm việc với cán bộ mặt trận các cấp tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Thiện Nhân đã thống nhất nhiều vấn đề

Trong chuyến thăm, làm việc với tỉnh Kon Tum, sáng 11/3, tại thành phố Kon Tum, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với cán bộ mặt trận các cấp của địa phương.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum, 9 huyện, thành phố; 102 xã, phường, thị trấn và 847 thôn, làng, tổ dân phố trong tỉnh đều có tổ chức mặt trận. Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã nỗ lực trong việc củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Chất lượng các cuộc vận động, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… ngày càng nâng cao. Hạn chế hiện nay là hình thức tuyên truyền vận động nhân dân chưa phong phú; trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp, nhất là ở cơ sở  chưa ngang tầm nhiệm vụ; kinh phí, phương tiện phục vụ cho hoạt động của mặt trận còn nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm rõ nhiều vấn đề trong hoạt động của tổ chức mặt trận các cấp hiện nay, đồng thời tìm hiểu sâu việc triển khai thực hiện ở cơ sở, như sự phối hợp hoạt động giữa mặt trận và chính quyền; chính sách với cán bộ mặt trận cơ sở; việc xây dựng đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác mặt trận trong tình hình mới, nhất là nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội.

Về kiến nghị của địa phương trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận và có trường chuyên trách đào tạo cán bộ mặt trận, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở: “Tôi thống nhất là cán bộ mặt trận phải có đào tạo nhưng không thể đào tạo cán bộ mặt trận chuyên trách được vì mặt trận là tổ chức liên hiệp tự nguyện liên minh chính trị trong đó 5 tổ chức chính trị là nòng cốt. Nhân sự mà không qua 5 tổ chức này về mặt trận lãnh đạo sẽ rất khó khăn. Nên chăng chúng ta chọn phương án trong quy hoạch chỉ về làm Phó Chủ tịch mặt trận nếu đã qua các đoàn thể khác rồi. Họ đi học cán bộ dân vận là học lúc làm 5 tổ chức này. Khi đã về mặt trận không học cơ bản nữa”.

Trong buổi làm việc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng ghi nhận được nhiều ý kiến của cán bộ làm công tác mặt trận các cấp ở tỉnh Kon Tum để phục vụ cho việc xây dựng nội dung báo cáo và định hướng hoạt động, nhất là nội dung đổi mới phương thức hoạt động công tác mặt trận trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2014- 2019 dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.