Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của Interpol với Công an Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và Interpol tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia, hỗ trợ truy bắt đối tượng truy nã.

Chiều 6/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Jurgen Stock đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

chu tich nuoc danh gia cao su ung ho cua interpol doi voi cong an viet nam hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa Bộ Công an với Tổ chức Interpol trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt, có hiệu quả của Ban Tổng thư ký Interpol đã dành cho lực lượng Công an Việt Nam trong những năm qua.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà Ngài Tổng Thư ký đã đạt được trên trọng trách của mình, đặc biệt là việc triển khai các chương trình, dự án và chiến dịch đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trên phạm vi toàn cầu cũng như những định hướng cải cách mang tính chiến lược để nâng cao hiệu quả hoạt động của Interpol trong những năm tới. 

Chủ tịch nước tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ngài Tổng thư ký, Tổ chức Interpol sẽ ngày càng lớn mạnh, đi đúng đường hướng hoạt động và chiến lược phát triển của mình. Qua đó, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nền hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trên thế giới. 

Chủ tịch nước cho biết, từ khi gia nhập Interpol đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ của một nước thành viên có trách nhiệm; chủ động, tích cực hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát các nước thành viên của Tổ chức Interpol trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Chủ tịch nước mong muốn Ban lãnh đạo Thường trực và Ban Tổng Thư ký Tổ chức Interpol tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ hơn nữa cho lực lượng Công an Việt Nam.

Năm nay, Việt Nam đăng cai Năm APEC 2017, trong đó có Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các nền kinh tế thành viên vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Tổ chức Interpol tiếp tục hợp tác chặt chẽ với lực lượng Công an Việt Nam để bảo đảm an ninh, an toàn cho Tuần lễ Cấp cao.

Về quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an và Tổ chức Interpol, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phát huy kết quả hợp tác chặt chẽ; duy trì tiếp xúc giữa lãnh đạo Interpol và Bộ Công an Việt Nam thông qua trao đổi các đoàn và gặp gỡ tại Kỳ họp Đại hội đồng Interpol hằng năm.

Đồng thời, tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia; hỗ trợ truy bắt các đối tượng truy nã bỏ trốn ra nước ngoài; thực hiện các chiến dịch, chương trình đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia. Chủ tịch nước mong muốn, Interpol ưu tiên hợp tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật của Bộ Công an Việt Nam.

Về phần mình, ông Jurgen Stock cảm ơn Chủ tịch nước dành sự quan tâm trong hợp tác với Interpol; Nhấn mạnh, sự hỗ trợ của Chủ tịch nước rất có ý nghĩa trong hoạt động của tổ chức Interpol. Ông Jurgen Stock cho biết, thế giới đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ  như: tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao… Vì vậy, việc hợp tác giữa các quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng trong ngăn chặn các loại tội phạm này.  

Ông Jurgen Stock cho biết, chuyến thăm lần này của đoàn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, phối hợp giữa các tổ chức thành viên trong đó có Việt Nam. Ông Jurgen Stock cho biết, trên cương vị của mình sẽ làm hết sức mình phối hợp với Việt Nam trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Trong đó Interpol sẽ phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong chia sẻ thông tin về tội phạm xuyên quốc gia; hỗ trợ truy bắt số đối tượng truy nã bỏ trốn ra nước ngoài; thực hiện các chiến dịch, chương trình đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia./. 

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.