Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique

VOV.VN -Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Mozambique, trưa nay (12/3) theo giờ địa phương, tức tối nay giờ Hà Nội, tại Thủ đô Maputu, Mozambique, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filipe Nyusi đã cùng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mozambique do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp Mozambique tổ chức.

Sự có mặt đông đảo các doanh nghiệp hai nước cho thấy mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có triển vọng phát triển nhanh trong tương lai gần.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam - mozambique hinh 0

Thông tin tại Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết các doanh nghiệp đã trao đổi, thống nhất rằng tiềm năng cho việc gia tăng giá trị kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đang nằm ở các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng. Hiện nay kim ngạch hai chiều chỉ ở mức 100 triệu USD/năm, qua diễn đàn này có những doanh nghiệp của Việt Nam đã giới thiệu đến phía Mozambique một số mặt hàng như gạo chất lượng cao, xi-măng, hàng may mặc và đã được đón nhận. Đây là những dấu hiệu cho thấy nếu có sự tạo điều kiện và hỗ trợ của Nhà nước, sự hợp tác của lĩnh vực ngân hàng về phương tiện thanh toán thì chắc chắn quá trình giao thương giữa hai nước sẽ phát triển nhanh. VCCI đặt mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác lớn nhất của Mozambique trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Mozambique cảm ơn Chủ tịch nước đã nhận lời đề nghị và tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu khả năng hợp tác kinh doanh tại Mozambique lần này. Tổng thống Mozambque Filie Nyusi cho biết Chính phủ hiểu được mong muốn của các doanh nghiệp và đó cũng là mong muốn của Chính phủ hai nước. Điều đó hoàn toàn phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, sự gắn bó chặt chẽ về chính trị giữa hai quốc gia. Tổng thống Nyusi cho rằng điều quan trọng là doanh nghiệp phải đa dạng và mở rộng các mặt hàng trao đổi, không những thế mà phải biết hợp tác sản xuất mặt hàng gì có thể xuất khẩu sang nước thứ 3, trên cơ sở tận dụng được thế mạnh của mỗi nước. Chính phủ Mozambique cam kết tạo mọi điều kiện để các doah nghiệp đầu tư, hợp tác tại Mozambique.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam - mozambique hinh 1

"Chúng tôi đã đầu tư rất lớn vào nông nghiệp lĩnh vực quan trọng, bên cạnh đó chúng tôi đầu tư vào các lĩnh vực giao thông, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dầu khí, khai khoáng. Hai nước có lợi ích kinh tế và địa chiến lược  để chúng ta cùng nhau xây dựng các dự án, liên doanh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước và thiết lập quan hệ đối tác chiến lươc. Chính phủ chúng tôi sẽ đẩy nhanh cải các trong nước trong đó có đơn giản hóa thủ tục hành chính, đầu tư. Môt yếu tố rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp", Tổng thống Mozambique cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đã duy trì hơn 600.000 doanh nghiệp có tiềm năng, qua đó xác lập được vị thế tại khu vực. Đồng thời Việt Nam đã ký hàng loạt các Hiệp định Thương mại tự do với các đối tác lớn. Năm 2018, khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì Việt Nam là cửa ngõ đi vào châu Á Thái Bình dương. Sau gần 7 năm trở lại, các hoạt động hợp tác kinh tế đã nhộn nhịp hơn, nhất là sự có mặt của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Hapro tại Mozambique.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam - mozambique hinh 2

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc trao đổi thông tin, tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó cũng cần phối hợp chặt chẽ, thông qua các tổ chức, hiệp hội ngành nghề để tổ chức mạng lưới sản xuất theo chuỗi cũng như thiết lập một hệ thống phân phối nhằm tận dụng tối đa cơ hội khi tham gia vào thị trường Mozambique cũng như châu Phi. Với bề dầy quan hệ, sự tin cậy chính trị cao, sự quyết tâm của lãnh đạo và các doanh nghiệp cùng với tiềm năng hợp tác rộng lớn, Chủ tịch nước tin rằng Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác hàng đầu của Mozambique.

"Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng Mozambique và là đối tác trọng điểm tại Châu Phi. Trong chính sách hướng Đông của Châu Phi thì Việt Nam cũng là một đối tác tin cậy, một thị trường rộng lớn, nằm ở cửa ngõ của cộng đồng kinh tế ASEAN. Hai nước có thế mạnh và tiềm năng có thể bổ sung cho nhau. Môzambique là thị trường giàu tiềm năng, chính trị ổn định, nhiều chính sách khuyế khích đầu tư hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thể tham gia như nông nghiệp, thỷ sản, sản xuất hàng tiêu dùng, viễn thông điện tử, thương mại, dầu khí, vận tải, du lịch… Với tất cả thuận lợi đó, tôi tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa 2 nước sẽ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filipe Nyusi đã chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin giữa Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp tư nhân Mozambique và Trung tâm xúc tiến đầu tư Mozambique./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.