Chủ tịch nước được trao tặng Huân chương Jose Marti tại Cuba

VOV.VN - Sau khi nhận Huân chương Jose Marti của Nhà nước Cuba, Chủ tịch nước đã đến thăm trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi...

* Tối 16/11 (theo giờ Cuba), tại Cung Cách mạng, nước Cộng hòa Cuba, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro đã trao Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba, nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của Chủ tịch nước vào việc không ngừng phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam, cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

chu tich nuoc duoc trao tang huan chuong jose marti tai cuba hinh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro gắn Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vinh dự và xúc động được đón nhận Huân chương mang tên người Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba trao tặng cho mình. Chủ tịch nước cảm ơn chân thành Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em về tình cảm và sự ghi nhận đối với những đóng góp của mình vào việc củng cổ, tăng cường quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, vinh dự to lớn này thuộc về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam trong hơn 8 thập kỷ qua. Phần thưởng cao quý này cũng thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch nước nêu rõ, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro khởi xướng và thắp lên ngọn lửa quan hệ hữu nghị khăng khít giữa hai dân tộc anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu. Trải qua bao thăng trầm diễn ra trên thế giới, tình cảm đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba vẫn luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước chăm sóc, vun xới để ngày càng bền chặt, trở thành biểu tượng bất diệt của chủ nghĩa quốc tế trong sáng và thủy chung, là niềm tự hào đối với các thế hệ người Cuba và Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ quyết tâm và nỗ lực cùng Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, đầu giờ chiều 16/11 (theo giờ Cuba), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana, Cuba.

chu tich nuoc duoc trao tang huan chuong jose marti tai cuba hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. (Ảnh: QĐND)
Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là một trong nhiều ngôi trường mang tên những người anh hùng của Việt Nam như Hồ Chí Minh, Võ Thị Thắng… Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt cùng những tình cảm ấm áp từ các thầy cô giáo và các em học sinh của trường, hô vang những khẩu hiệu ca ngợi tình đoàn kết, quan hệ anh em Việt Nam - Cuba. Cũng tại đây, các em học sinh của trường đã thể hiện sự hiểu biết về người anh hùng mà tên của anh đã được đặt cho ngôi trường các em đang học tập bằng cách diễn lại hoạt cảnh thể hiện khí phách hiên ngang của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi khi đứng trước họng súng của quân thù  trên pháp trường.

Nói chuyện với lãnh đạo ngành giáo dục Cuba, cán bộ và thầy cô giáo trường Nguyễn Văn Trỗi và đại diện trường Hồ Chí Minh và trường Võ Thị Thắng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ niềm vinh dự được thăm trường, khẳng định anh hùng Nguyễn Văn Trỗi đã có những đóng góp to lớn, là tấm gương tiêu biểu của cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, việc đặt tên những người anh hùng của Việt Nam cho các trường học tại Cuba thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba. Qua đó giúp cho các thể hệ trẻ Việt Nam-Cuba ý thức rõ truyền thống cách mạng của hai dân tộc. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tích dạy và học của trường, khẳng định điều này sẽ góp phần đào tạo thế hệ trẻ Cuba ngày càng phát triển. 

Khẳng định tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Cuba là tình cảm vô giá của 2 dân tộc, và Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước cần nỗ lực gìn giữ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục chăm lo thế hệ trẻ Cuba để thế hệ trẻ tương lai của hai dân tộc tiếp tục kế thừa, gìn giữ phát huy, giúp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

chu tich nuoc duoc trao tang huan chuong jose marti tai cuba hinh 3
Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô La Habana và đặt vòng hoa tại tượng đài Hose Marti, tham quan phòng trưng bày các hiện vật và bút tích của Anh hùng dân tộc Hose Marti.

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc

Cũng trong chiều 16/11 (theo giờ Cuba), tại nhà khách Enlagito, Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị đoàn kết với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba Việt Nam. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trở lại thăm Cuba, được gặp những người đồng chí, anh em Cuba vốn đã gắn bó và trực tiếp vun đắp cho tình đoàn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

chu tich nuoc duoc trao tang huan chuong jose marti tai cuba hinh 4
Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (Ảnh: TTXVN)
Chia sẻ niềm vui với Cuba về những thành tựu to lớn đạt được trong quá trình phát triển đất nước, Chủ tịch nước khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ những nghĩa cử đoàn kết, sự ủng hộ quý báu mà Lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em dành cho Việt Nam từ trước tới nay.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp tích cực và quý báu của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đối với Việt Nam và quan hệ đặc biệt hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, các hoạt động đoàn kết của Cuba với Việt Nam không chỉ là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam, mà còn khơi dậy mạnh mẽ phong trào nhân dân thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây, cũng như trong công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước sau này.

Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm Cuba lần này nhằm khẳng định quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Qua đó thống nhất phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong giai đoạn phát triển mới ở mỗi nước, nhất là về kinh tế - thương mại và đâu tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam - Cuba đang trong giai đoạn phát triển then chốt: Việt Nam kiên định công cuộc Đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa, hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công băng, dân chủ và văn minh”; Cuba thực hiện tiến trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, có môi trường quốc tế ngày càng thuận lợi hơn. Bối cảnh này tạo ra nhiều cơ hội cho hai nước làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là về kinh tế - thương mại và đẩu tư.

Chủ tịch nước tin tưởng Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam cùng với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục tích cực phối hợp triển khai các hoạt động phong phú và đa dạng nhằm giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba. Qua đó góp phần vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em đặc biệt giữa hai nước nước./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.