Chủ tịch nước gặp gỡ những người bạn Nhật Bản của Việt Nam

VOV.VN - Đó là những người đã gắn bó đoàn kết với Việt Nam trong suốt 40 năm qua và đang tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Với lịch trình dày đặc của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, nhưng chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp nguyên quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Yoshito Sengoku và cựu Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao cùng hơn 100 người bạn Nhật Bản của Việt Nam. Đó là những người đã gắn bó đoàn kết với Việt Nam trong suốt 40 năm qua và đang tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

chu tich nuoc gap go nhung nguoi ban nhat ban cua viet nam hinh 1
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với những người bạn Nhật

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động và vui mừng được gặp mặt những người bạn chân thành, những người tiên phong và tình nguyện viên tích cực luôn nỗ lực hết mình vun đắp cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định, tuy cách xa nhau về địa lý tự nhiên nhưng mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu từ rất lâu trước đó và hai dân tộc chia sẻ nhiều giá trị tương đồng. Chính sự tương đồng về văn hóa và những mối quan hệ lịch sử lâu đời đã là chất keo tự nhiên gắn kết hai đất nước, hai dân tộc, tạo nên cơ sở văn hóa, lịch sử và xã hội vững chắc cho quan hệ giữa hai nước ngày nay, khiến nhân dân hai nước thông cảm và hiểu biết nhau hơn, gắn bó với nhau mật thiết hơn.

Có mặt tại buổi gặp gỡ, cựu Thủ tướng Tomichi Murayama, nguyên là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm chính thức Việt Nam năm 1994 mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước và mở đường cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào hợp tác đầu tư ở Việt Nam chia sẻ: "Một nước Việt Nam như thế sẽ ngày càng phát triển và đóng vai trò trung tâm, đầu tàu của ASEAN. Tôi nghĩ rằng Việt Nam và Nhật Bản sẽ là những đối tác quan trọng của nhau vì hòa bình và phồn vinh của khu vực Châu Á. Do đó, tôi thực sự mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Với ý nghĩa đó, chúng tôi rất hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hy vọng rằng đây là cơ hội tăng cường hơn nữa mối giao lưu mật thiết giữa hai nước", ông Murayama nhấn mạnh.

Cảm ơn những người bạn Nhật Bản đã dành cho Việt Nam sự quan tâm đặc biệt và nhấn mạnh mỗi bước phát triển của quan hệ giữa hai nước đều có những đóng góp quan trọng của của các tổ chức, cá nhân, trong đó có nỗ lực của các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để không ngừng phát triển mối giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.

chu tich nuoc gap go nhung nguoi ban nhat ban cua viet nam hinh 2
Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị cho Tòa án Tối cao Nhật Bản

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tiếp ông Takesaki Hironobu- Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản và trao Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam dành cho một tổ chức nước ngoài, cho Tòa án Tối cao Nhật Bản.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong tổng thể quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp là nội dung Việt Nam rất quan tâm.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác tích cực mà ông Hironobu và Tòa án Tối cao Nhật Bản đã dành cho Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật và các tài liệu chuyên môn trong nhiều năm qua.

chu tich nuoc gap go nhung nguoi ban nhat ban cua viet nam hinh 3
Chủ tịch nước tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản

Ông Hironobu bày tỏ niềm vinh dự được thay mặt Tòa án Tối cao Nhật Bản nhận phần thưởng cao quý này và cho biết Tòa án Tối cao hai nước có mối quan hệ chặt chẽ. Việt Nam cũng là nước đầu tiên mà ông Hironobu đi thăm ngay sau khi nhậm chức Chánh án Tòa án Tối cao.

Ông Hironobu khẳng định, trong thời gian tới, Tòa án Tối cao Nhật Bản sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là trong nỗ lực cải cách tư pháp.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước đã tiếp ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi. Chủ tịch nước hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với tỉnh Aichi nói riêng và với khu vực Chubu đang không ngừng được mở rộng, phản ánh rõ nét đà phát triển của quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc ông Omura trong những năm gần đây đã nhiều lần sang thăm Việt Nam, thể hiện mức độ phát triển gắn kết của quan hệ hợp tác giữa Aichi và khu vực Chubu với Việt Nam cũng như tình cảm của cá nhân ông Omura với Việt Nam.

chu tich nuoc gap go nhung nguoi ban nhat ban cua viet nam hinh 4
Chủ tịch nước tiếp Thống đốc tỉnh Aichi

Hoan nghênh đề xuất của ông Omura về tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt là về kinh tế, hợp tác nông nghiệp, y tế giữa hai bên, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của tỉnh Aichi sang làm ăn, đầu tư kinh doanh lâu dài và có hiệu quả tại Việt Nam. Đặc biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác phát triển nguồn nhân lực và đề nghị Chính quyền, giới kinh tế tỉnh Aichi tiếp tục quan tâm hỗ trợ để có thêm nhiều sinh viên, tu nghiệp sinh Việt Nam sinh sống, học tập và tu nghiệp tại tỉnh Aichi.

Ông Omura cho biết ở Aichi số lượng sinh viên Việt Nam học tập là đông nhất trong số các nước ASEAN. Khẳng định với thế mạnh sẵn có, trong đó có đường bay thẳng nối Aichi và Việt Nam, tỉnh Aichi sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các địa phương của Việt Nam, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.