Chủ tịch nước gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

VOV.VN -Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các dự án đầu tư trên tinh thần giúp bạn cũng là làm cho mình, vì sự phát triển của 2 nước

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, trưa 13/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước và đề nghị các doanh nghiệp cần thể hiện thực hiện nghiêm túc các dự án đầu tư tại Lào trên tinh thần giúp bạn cũng là làm cho mình vì sự phát triển của hai nước Việt-Lào.

chu tich nuoc gap mat doanh nghiep viet nam dau tu tai lao hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào
Lắng nghe báo cáo của Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và đánh giá cao kết quả mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân đã vượt qua nhiều khó khăn, nổi bật là các doanh nghiệp đã chủ động trong việc tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất để phù hợp với điều kiện và diễn biến của thị trường triển khai hiệu quả nhiều dự án hợp tác đầu tư.

Tính đến đầu năm 2016, Việt Nam có 258 dự án được cấp phép đầu tư tại Lào, với tổng vốn đăng ký 5,3 tỷ USD (tỷ lệ giải ngân 40%). Việt Nam hiện là nước đầu tư đứng thứ 3 tại Lào góp phần tích cực cho việc phát triển của Lào cũng như nâng cao kim ngạch song phương giữa hai nước.

Ghi nhận các kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh sang Lào. Chính phủ và các bộ ngành hai nước sẽ trao đổi tháo gỡ nhanh những vướng mắc để thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư, tuy vậy, Chủ tịch nước lưu ý các doanh nghiệp phải thực hiện khẩn trương và nghiêm túc các dự án tại Lào với tinh thần giúp bạn cũng là làm cho mình nhằm khẳng định sự coi trọng và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng Lào là thị trường giàu tiềm năng, các nhà đầu tư cần tập trung vào các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh và nhu cầu hợp tác, như: năng lượng, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, nông lâm sản, phát triển hạ tầng, du lịch, tài chính, ngân hàng. Đối với các doanh nghiệp, cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư đã được hai bên cấp phép, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng như đã cam kết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp thông qua các dự án đầu tư cũng cần giúp bạn nâng cao trình độ quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, đóng góp tích cực vào xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch nước mong rằng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chính là sứ giả của tình hữu nghị trong lĩnh vực kinh tế sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt-Lào phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.