Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp các chuyến thăm và làm việc

VOV.VN - Trong hai tuần công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng chục cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các nước.

Sáng 28/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba; tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru; thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy, thăm Tòa thánh Vatican; tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Madagascar.

chu tich nuoc ket thuc tot dep cac chuyen tham va lam viec hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ vào sáng 26/11 tại Trung tâm Hội nghị ở Thủ đô Antananarivo.

Trong hai tuần công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hàng chục cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các nước, trong đó có các cuộc hội đàm, hội kiến cấp cao với Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Cộng hòa Madagascar Hery Rajaonarimampianina, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Chile Michelle Bachelet; các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull...; tham dự và có bài phát biểu tại các hội nghị quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ. 

Chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 15-17/11/2016 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Thành công của chuyến thăm góp phần tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó, tin cậy giữa hai nước, đồng thời tạo xung lực mới và mở ra triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Cuba có môi trường đối ngoại thuận lợi, đang từng bước tháo gỡ khó khăn, thiết lập môi trường sản xuất, kinh doanh ngày càng cởi mở.

Từ ngày 17 - 20/11/2016, tại Peru, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đã tham dự các Hội nghị quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24: Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Cuộc họp Cấp cao TPP và Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương... Chủ tịch nước là khách mời danh dự của nước chủ nhà phát biểu bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit).

Tại hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các vấn đề lớn nhằm củng cố nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng, bền vững; chia sẻ kinh nghiệm triển khai hợp tác trên một số lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực đối với Việt Nam về phát triển công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, trong đó có kết nối tiểu vùng, vùng sâu, vùng xa.

Đoàn Việt Nam cũng đã giới thiệu về chủ đề của năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và nhiều sự kiện, hoạt động lớn của APEC sẽ được tổ chức năm 2017 tại Việt Nam. Các nền kinh tế thành viên và doanh nghiệp APEC chia sẻ ủng hộ chủ đề và hướng ưu tiên của năm APEC 2017, khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, đồng hành với Việt Nam trong tổ chức Năm APEC 2017.

Trong chuyến thăm thăm cấp Nhà nước tới Italy từ ngày 21 - 24/11/2016, cùng với việc khẳng định tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các cơ chế hợp tác hiện có giữa các Bộ, ngành hai nước, cũng như tại các cơ chế và diễn đàn đa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Nhà lãnh đạo Italy đã trao đổi sâu về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Italy. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin.

Tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, diễn ra từ ngày 26 - 27/11/2016 tại Madagascar, Đoàn Việt Nam đã có đóng góp tích cực và thực chất trên tất cả các vấn đề lớn của Cộng đồng Pháp ngữ. Qua đây, Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm. Cộng đồng Pháp ngữ luôn giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Việc tăng cường quan hệ hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ là bước triển khai chủ trương nâng cao chất lượng, hiệu quả đối ngoại đa phương mà Đại hội Đảng XII đã đề ra. Đồng thời, Cộng đồng Pháp ngữ cũng rất coi trọng vai trò và đóng góp của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được mời phát biểu tại Lễ khai mạc./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.