Chủ tịch nước khảo sát tuyến đê biển Trà Vinh và Sóc Trăng

VOV.VN -Chủ tịch nước đề nghị có sự lựa chọn công trình trọng điểm, xung yếu để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư.

Hôm nay (2/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đi dọc các tuyến đê biển thuộc hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng để khảo sát thực tế và cho ý kiến chỉ đạo khắc phục tình hình, đồng thời thăm hỏi và tìm hiểu cuộc sống của bà con nhân dân tại các khu vực ven biển.

Theo dự báo, Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là khu vực ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Theo báo cáo, những năm qua diễn biến của biến đổi khí hậu đã và đang tác động nhanh hơn kịch bản Trung ương dự báo. Nước biển đã và đang ngày càng xâm nhập mạnh vào đất liền, nghiêm trọng hơn là tình trạng sạt lở đê kè tại khu vực ven biển Trà Vinh và Sóc Trăng đã và đang tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân ven biển.

Chủ tịch nước đã trực tiếp khảo sát tuyến đê kè xung yếu tại các xã Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và các xã An Thạnh 3, An Thạnh Nam, thuộc huyện Cù Lao Dung của tỉnh Sóc Trăng. Đây là những tuyến đê kè biển chịu nhiều ảnh hưởng của tình hình biến đổi khí hậu.

Hàng năm cứ đến mùa mưa bão, triều cường cùng sóng lớn đã làm sạt lở hư hại tuyến đê với chiều dài hàng nghìn mét, làm gãy đổ cây trồng rừng phòng hộ bên trong và gây thiệt hại cho nhà cửa, ruộng vườn của bà con sinh sống gần biển. Đặc biệt tại xã Hiệp Thạnh, xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh 20 năm qua, biển đã lấn sâu vào đất liền 2,5km làm mất 6.000ha đất ven biển, điều đó đòi hỏi phải có giải pháp đối phó kịp thời.

Với ý nghĩa quan trọng của rừng phòng hộ đối với tuyến đê kè biển, Chủ tịch nước cũng đã tới khảo sát tại khu rừng phòng hộ xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, nhờ giữ được 1.200 ha rừng bần phòng hộ nên vừa giữ được thảm động thực vật phong phú và hạn chế được việc xói lở đê kè, góp phần quan trọng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo địa phương tại khu vực khảo sát tuyến đê kè biển xung yếu, Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối phó với biến đổi khí hậu và cho rằng, thực tế hiện nay diễn biến nhanh hơn rất nhiều so với dự báo, điều đó đòi hỏi phải có giải pháp đối phó kịp thời, việc chậm chễ trong triển khai của một số dự án sẽ tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con ven biển.

Chủ tịch nước khẳng định, xây dựng dự án đê biển có ý nghĩa quan trọng không chỉ ngăn xâm nhập mặn, triều cường, bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân mà còn giúp hình thành giao thông phục vụ công tác cứu hộ ven biển và phòng thủ an ninh quốc phòng, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nông thôn ven biển. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị cần phải rà soát quy hoạch, có sự lựa chọn công trình trọng điểm, xung yếu để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư, tránh dàn trải để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cùng với khảo sát đê biển, Chủ tịch nước đã dành thời gian thăm hỏi một số gia đình chính sách và hộ nghèo của 2 tỉnh và tìm hiểu về đời sống cả bà con ven biển. Trực tiếp thăm bà con ấp An Quới, xã An Thạnh 3, hộ nuôi tôm ở An Thạnh Nhì tỉnh Sóc Trăng và hợp tác xã nuôi nghêu Phương Đông ở xã Trương Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Chủ tịch nước ghi nhận nỗ lực của bà con đã biết phát huy thế mạnh như nuôi tôm, cua, nghêu, nhất là nhờ đổi mới phương thức xuất, năng suất và sản lượng của bà con nông dân hoạt động trong mô hình hợp tác xã ngày càng ổn định; cùng với các doanh nghiệp tư nhân, mô hình hợp tác xã đã phát huy được tính tích cực của các thành viên. Tuy nhiên, do thị trường giá cả bấp bênh, việc tiếp cận vốn vay còn hạn chế, dẫn đến hoạt động nuôi trồng của bà con chưa hết khó khăn, cần được sự giúp đỡ của Nhà nước.

Cũng trong chuyến thăm Trà Vinh và Sóc Trăng, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ triển khai dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải; dự án nạo vét luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Chủ tịch nước cũng dành thời gian đến thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 634. Bày tỏ vui mừng đến thăm Đồn đúng vào dịp kỷ niệm 55 Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 25 năm ngày Biên phòng toàn dân.

Chủ tịch nước hoan nghênh kết quả mà lực lượng Biên phòng nói chung và cán bộ, chiến sĩ Đồn 634 nói riêng, đã đạt được thời gian qua và nhấn mạnh cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và nhân dân biên giới hãy chủ động nắm vững thời cơ, vượt qua thách thức, khắc phục khó khăn gian khổ, phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, của quân đội, truyền thống Anh hùng của lực lượng Bộ đội Biên phòng, xây dựng Bộ đội Biên phòng không ngừng lớn mạnh; cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chủ tịch nước lưu ý lực lượng Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác dân vận, hỗ trợ, giúp đỡ bà con xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai... để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội trên tuyến biên giới biển nói riêng và cả nước nói chung./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.