Chủ tịch nước làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Ninh Bình

VOV.VN -Chủ tịch nước cho rằng, Ninh Bình ngoài khai thác ngành kinh tế mũi nhọn, cần phải bảo tồn, tôn tạo, gìn giữ giá trị văn hóa, lịch sử.

Ngày 20/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc tại Ninh Bình về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa bàn.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đã tới thăm Quân đoàn 1. Đây là quân đoàn chủ lực cơ động dự bị chiến lược đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 24/10/1973.

Qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đoàn 1 đã lập nhiều chiến công oanh liệt gắn với những mốc son của lịch sử dân tộc. Trong đó có cuộc hành quân “thần tốc” chỉ trong 12 ngày đêm vượt chặng đường dài hơn 1.700 km, kịp thời tham gia chiến đấu trên hướng Bắc Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Thần tốc-Quyết thắng” của quân đoàn.

chu tich nuoc lam viec voi can bo chu chot tinh ninh binh hinh 0
Chủ tịch nước thăm Quân đoàn 1

Ngày nay, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của quân đoàn luôn phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, xây dựng Quân đoàn “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Quân đoàn 1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao truyền thống anh hùng của Quân đoàn. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong 5 năm tới bên cạnh thuận lợi, chúng ta cũng đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ cần quán triệt Nghị quyết Đảng và quân đội, Nghị quyết 08 về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới để chủ động sẵn sàng chiến đấu và giành thắng lợi.

Chủ tịch nước đề nghị quân đoàn phát huy hơn nữa công tác xây dựng Đảng không chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm cụ thể, đi đôi với đó là thực hiện tốt công tác dân vận để Đảng và Quân đội mãi trong lòng nhân dân. Lịch sử đã chứng minh xây dựng tốt thế trận lòng dân chính là tiền đề để giành thắng lợi toàn diện.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, cả nước đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quân đoàn cần tích cực, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội, HĐND và cơ quan nhà nước đủ sức thực hiện chủ trương mà Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra.

Tới thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Ninh Bình có vị trí quan trọng Nam Sông Hồng, cửa ngõ Thủ đô, trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như từ khi có Đảng lãnh đạo, Ninh Bình đã đóng góp to lớn sức người, sức của cho công công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị phát huy truyền thống anh hùng, song song với công tác huấn luyện cần làm tốt công tác dân vận.

Với tư cách là lực lượng quân sự địa phương, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự cần thường xuyên, phân tích, đánh giá, tham mưu đúng, kịp thời, chính xác cho cấp ủy, chính quyền chủ động trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ qua đó xây dựng lực lượng địa phương vững mạnh và khu vực phòng thủ vững chắc bảo đảm cho thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Ninh Bình về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn vào chiều nay, Chủ tịch nước đánh giá cao Ninh Bình đã sớm triển khi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, những năm qua đã mạnh dạn tìm hướng đi phù hợp để đưa Ninh Bình có bước phát triển tích cực.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, tỉnh đã xác định 3 khâu đột phá và 7 trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Năm 2015 và những tháng đầu năm 2006 sản xuất nông nghiệp ổn định, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 8.000 tỷ đồng, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 97 triệu đồng.

Ninh Bình đã có 40 xã/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, giá trị sản xuất công nghiệp phát triển nhanh tăng 21% so với năm trước.

Chủ tịch nước cũng cho rằng thời gian tới bên cạnh thuận lợi, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhất là sức ép cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập với những tiêu chí cao, nếu chúng ta không chủ động ngay từ bây giờ thì sẽ thất bại.

Chủ tịch nước đề nghị phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp lựa chọn giống cây trồng vật nuôi có thế mạnh gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo thành chủ trương và nhất quán trong chỉ đạo điều hành, coi đây là nhiệm vụ cấp bách.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, một yếu kém của công nghiệp hóa hiện nay là sau 30 năm đổi mới, là chúng ta vẫn chưa hình thành được lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Hầu hết các tập đoàn lớn của nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam đều sử dụng các công ty của nước ngoài. Do vậy cần tổ chức thống kê lại các sản phẩm công nghiệp, từ đó tìm hướng tăng cường hàm lượng chế tạo, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tỷ lệ tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm, từ đó tạo ra tính thực chất của tăng trưởng GDP. Tận dụng tối đa cơ hạ tầng cơ sở đẩy công nghiệp và dịch vụ lên một nấc thang mới.

Mục tiêu trước mắt của hội nhập, theo Chủ tịch nước là Việt Nam phải đạt được trình độ có thể so sánh với các nước ASEAN ở tốp trên.

Nhấn mạnh Ninh Bình cũng là nơi hội tụ của rất nhiều di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu di tích Đinh-Lê, Trường Yên, vườn quốc gia Cúc Phương, danh thắng Tràng An… đó là những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ, Chủ tịch nước cho rằng đi đôi với khai thác ngành kinh tế mũi nhọn này thì cũng cần phải bảo tồn, tôn tạo, gìn giữ giá trị văn hóa, lịch sử tạo thêm sản phẩm du lịch mới hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thắp hương tưởng nhớ các vị tiên liệt tại đền Vua Đinh, vua Lê Đại Hành và Nhà bia tưởng niệm Lý Công Uẩn, vị Vua đã quyết định dời đô về Kinh thành Thăng Long vào năm 1010./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên
VOV.VN - Đang tác nghiệp vụ tài xế taxi nghi nhảy cầu Nhật Tân tử vong, phóng viên Quang Thế bị công an lao vào hành hung.