Chủ tịch nước thăm, làm việc tại tỉnh Bình Phước

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị Bình Phước cần phải rà soát lại thế mạnh của tỉnh, lựa chọn các sản phẩm chủ lực để đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng.

Ngày 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tại đây, Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi, động viên đồng bào các dân tộc và bộ đội trên tuyến biên giới Lộc Ninh tiếp giáp với nước bạn Campuchia.

chu tich nuoc tham, lam viec tai tinh binh phuoc hinh 0
Chủ tịch nước thăm cửa khẩu quốc tế Hoa Lư

Huyện Lộc Ninh là điểm đầu tiên trong chuyến thăm làm việc của Chủ tịch nước và đoàn công tác. Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, phên dậu của Tổ quốc, trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, tại chiến trường Lộc Ninh từng diễn ra những trận đánh ác liệt.

Là huyện đầu tiên được giải phóng vào năm 1972, Lộc Ninh trở thành trụ sở của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đây cũng là đoạn cuối của tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử, đầu mối giao thông kết nối giữa hậu phương và tiền tuyến lớn; nơi diễn ra các cuộc đàm phán phái đoàn quân sự 4 bên về đình chiến theo Hiệp định Paris, cũng là địa điểm đặt trụ sở chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh.

Sau ngày giải phóng, thực hiện đường lối đổi mới, từ một huyện miền núi khó khăn, Lộc Ninh đang từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất đồi rừng hoang hóa, đổi thay cuộc sống đồng bào dân tộc.

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình an ninh, quốc phòng và hoạt động biên mậu tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; thăm và làm việc với đảng ủy, chính quyền nhân dân xã Lộc An - một xã biên giới có 11,5km đường biên tiếp giáp với xã Pithanu, huyện Snuol, tỉnh Kratie, Campuchia.

chu tich nuoc tham, lam viec tai tinh binh phuoc hinh 1
Chủ tịch nước lắng nghe ý kiến của người dân xã Lộc An

Lắng nghe báo cáo của lãnh đạo và bà con trong xã, Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi đây, từ xã nghèo đến nay xã Lộc An đã có thay đổi diện mạo nhanh chóng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,31%.

Ghi nhận những kiến nghị của chính quyền và bà con về cần hỗ trợ chương trình điện khí hóa nông thôn, bổ sung vốn cho chương trình nông thôn mới; nhất là có giải pháp khắc phục tình hình hạn hán đang lan rộng hiện nay, Chủ tịch đề nghị người dân Lộc An nêu cao tự lực, tự cường, chủ động phát huy nội lực, nhân rộng mô hình tiên tiến, giao lưu học hỏi với các địa phương để trao đổi kinh nghiệm.

chu tich nuoc tham, lam viec tai tinh binh phuoc hinh 2
Chủ tịch nước tặng quà các hộ dân tộc tiêu biểu

Chủ tịch nhấn mạnh, kết quả đạt được là đáng mừng, nhưng không thể dừng lại. Trong bối cảnh cạnh tranh hội nhập, biến đổi khí hậu phức tạp từng ngày đang đòi hỏi nông nghiệp phải khẩn trương ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyên canh, thâm canh theo quy trình mới; giảm phụ thuộc vào thời tiết, thiên tai, giống cũ kém năng suất, chất lượng, gắn với đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là chức trách của đảng, chính quyền địa phương trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, làm đổi thay đời sống của dân.

chu tich nuoc tham, lam viec tai tinh binh phuoc hinh 3
Chủ tịch nước thăm Binh đoàn 16

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước và Binh đoàn 16 đơn vị có nhiệm vụ thực hiện kinh tế quốc phòng trên địa bàn 3 tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và Đắk Lắk. Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh khó khăn chung 5 năm qua nhưng Bình Phước vẫn có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống đồng bào các dân tộc ngày được nâng cao, an ninh quốc phòng đảm bảo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập nhanh chóng như hiện nay không thể bằng lòng với tốc độ tăng trưởng cũ, là tỉnh có các sản phẩm nông nghiệp như cao su, tiêu, hạt điều… dẫn đầu cả nước nhưng trước sức ép cạnh tranh chỉ có con đường nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật để có bước chuyển nhanh, mới có thể đáp ứng được hội nhập theo tiêu chí mới.

Chủ tịch nước đề nghị Bình Phước nói riêng và các tỉnh khác nói chung cần phải rà soát lại thế mạnh của tỉnh, lựa chọn các sản phẩm chủ lực để đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng. Đối với lĩnh vực nông nghiệp cũng cần hết sức quan tâm đến biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tác động mạnh, hạn hán sẽ còn tác động mạnh mẽ hơn, do đó cùng với giải pháp trước mắt khắc phục hạn hán bằng cách chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phải chú ý cân đối, huy động vốn đầu tư có thể dùng vốn ODA để nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình hồ đập, thủy lợi nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Về lâu dài tỉnh cũng cần nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật như công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel để vừa tiết kiệm nguồn tài nguyên vừa tạo năng suất cao cho nông nghiệp.

chu tich nuoc tham, lam viec tai tinh binh phuoc hinh 4
Chủ tịch nước thăm hỏi đời sống người dân vùng biên giới

Về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là hướng đi đúng để nâng cao đời sống của người dân, trong bối cảnh nguồn vốn còn hạn chế, cần phát huy cao độ tính tự lực, tự chủ, đặc biệt là khẳng định mạnh mẽ vai trò làm chủ của nhân dân, dân phải được biết, được làm và kiểm tra, với sự hỗ trợ từ nhà nước, sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và người dân, chương trình nông thôn mới mới thực sự thành công.

Ghi nhận những kiến nghị về nâng cấp và mở rộng đường tuần tra biên giới, đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Dĩ An-Lộc Ninh kết nối Campuchia, Chủ tịch nước cho rằng đây là nhiệm vụ chiến lược, các bộ ngành cần xem xét trên tinh thần đầu tư có trọng điểm, hiệu quả để vừa phát triển kinh tế vừa gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng. Binh đoàn 16 là đơn vị đóng trên địa bàn chiến lược cần phối hợp chặt chẽ với địa phương hỗ trợ bà con trên tuyến biên giới ổn định sản xuất, yên tâm bám đất, bám làng, làm tốt công tác ngoại, xây dựng tuyến đường biên hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và Campuchia./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.