Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ đến trình quốc thư

VOV.VN -Chiều 26/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước ở khu vực Đông Nam Á trình quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tiếp đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Trong khuôn khổ ASEAN, 2 nước thường xuyên có sự trao đổi ý kiến về vấn đề trong khối.

Chủ tịch nước cũng cho rằng tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư là rất lớn, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác phấn đấu vượt xa con số kim ngạch song phương hiện đạt 10 tỷ USD.

Nhấn mạnh việc Cộng đồng ASEAN đã được thành lập, đồng thời với vai trò và vị trí của ASEAN trong cộng đồng và khu vực ngày càng nâng cao, Chủ tịch nước mong rằng hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, thúc đẩy sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

Chúc mừng đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, Chủ tịch nước mong rằng trên cương vị của mình ngài đại sứ sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đại sứ Manopchai Vongphakdi gửi lời chào của Quốc vương Thái Lan tới Chủ tịch nước và cho rằng thời gian qua 2 nước có rất nhiều hoạt động sôi nổi từ trao đổi đoàn cấp cao đến giao lưu nhân dân và đẩy mạnh hợp tác đầu tư.

Đại sứ khẳng định quan điểm của Thái Lan là không để bất cứ điều gì ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước, do đó, trong nhiệm kỳ này, đại sứ sẽ nỗ lực hết sức vun đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Chúc mừng Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi S.E nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Indonesia và nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ truyền thống lâu đời, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, đây là cơ sở quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Indonesia là quốc gia lớn nhất, có vai trò quan trọng trong ASEAN, Chủ tịch nước khẳng định luôn phối hợp tốt với Indonesia để xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng về kinh tế thương mại, hai nước có nhiều tiềm năng để nâng kim ngạch hai chiều lên hơn 10 tỷ USD.

Trong vấn đề Biển Đông, hai bên cần tăng cường trao đổi song phương cũng như với các nước có liên quan để giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo sự ổn định ở khu vực.

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi bày tỏ vui mừng nhận nhiệm vụ đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam và cho biết, nhiệm vụ chính là đưa mối quan hệ kinh tế thương mại giữa 2 nước đạt 10 tỷ USD vào năm 2018.

Cùng với đó là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong khối ASEAN, tiến tới giải quyết tranh chấp chồng lấn ở Biển Đông một cách hòa bình, tạo sự tin tưởng hợp tác phát triển giữa hai nước, cũng như khu vực.

Hoan nghênh Đại sứ Philippines Noel Eugene Eusebio M.Servigon, Chủ tịch nước tin rằng ngài đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước, đồng thời phối hợp chặt chễ trên các diễn đàn ASEAN và các tổ chức trên thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị trên cơ sở nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược, ngài đại sứ sẽ tìm hiểu những thế mạnh để thúc đẩy hợp tác nhanh, vững chắc nhất là kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng.

Về vấn đề Biển Đông hai nước có nhiều quan điểm tương đồng trong giải quyết tranh chấp, Chủ tịch nước cho rằng con đường đến công lý không dễ dàng, nhưng chắc chắn công lý sẽ luôn được thực thi.

Gửi lời chào của Tổng thống Philippines tới Chủ tịch nước, Đại sứ Philippines Noel Eugene Eusebio M.Servigon, nhắc lại những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến tham dự APEC2015 của Chủ tịch nước tại Philippines.

Chuyến thăm này hai nước đã chính thức xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Đại sứ cũng cho rằng năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên cần triển khai nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Philippines mong muốn các cấp chính quyền của Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Philippines mở rộng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Malaysia Mohd Zamruni Bin Khalid, Chủ tịch nước chúc những thành quả về kinh tế xã hội mà Malaysia đạt được thời gian qua và cho rằng việc hai nước xác lập quan hệ đối tác chiến lược là hết sức quan trọng để tăng cường quan hệ không chỉ song phương mà cả trong khu vực ASEAN.

Đánh giá cao thành công vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia trong năm 2015, Chủ tịch nước mong rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vưc và quốc tế.

Cho rằng hai nước đã và đang hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hợp tác trên biển, lao động và kinh tế thương mại, Chủ tịch nước mong rằng trong nhiệm kỳ này kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt con số 20 tỷ USD.

Chủ tịch nước khẳng định các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho ngài đại sứ hoàn thành trọng trách thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, của cộng đồng ASEAN cũng như trên thế giới.

Đại sứ Malaysia Mohd Zamruni Bin Khalid bày tỏ vui mừng sau 20 năm được trở lại công tác tại Việt Nam lần thứ hai trên cương vị mới, đại sứ cho biết nhiệm vụ quan trọng của mình là hoàn thành hiệp định khung về đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

Bên cạnh đó, khu vực đã hình thành Cộng đồng chung ASEAN, hai nước cũng là thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, đây sẽ là điều kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước nói riêng và khu vực nói chung.

Đại sứ cam kết sẽ làm hết sức mình thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hoàng Thùy Linh gợi cảm hết mức trong bộ ảnh mới
VOV.VN - Mới đây, nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh đã tung ra bộ hình đầy gợi cảm và nóng bỏng của mình nhân dịp nhận lời tham gia biểu diễn đêm chung kết Top Model.