Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình quốc thư

VOV.VN -Chủ tịch nước tin tưởng các Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Hôm nay (6/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các đại sứ Pakistan, Brunei, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Kazakhstan, Ai Cập, Myanmar, Thái Lan, Djibouti, Marshall và Suriname tới trình quốc thư nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch nước chúc mừng các Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác mới tại Việt Nam và tin tưởng các Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Chủ tịch nước khẳng định, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.          

** Tiếp đại sứ Pakistan Zaigham Uddin A Zam, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và khẳng định quan hệ thương mại đang tiếp tục có bước phát triển, bên cạnh đó hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước mong rằng, hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, Đại sứ Zaigham Uddin A Zam khẳng định đó sẽ là kinh nghiệm đối với Pakistan. Đề cập cần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, Đại sứ Zaigham Uddin A Zam cho biết vào tháng 9 năm nay, hai bên sẽ tổ chức hội nghị đầu tư tại Việt Nam.

Hai bên cũng dự kiến mở văn phòng đại diện thương mại tại Hà Nội và Karachi, nhằm tăng cường hiểu biết và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ngài Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ sẽ nỗ lực hết sức thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

** Hoan nghênh đại sứ Brunei Pen-Ghi-Ran Xa-ha-ri Bin Pen-ghi-ran Xa-Lê nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước chúc mừng thành công của Brunei trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2013. Nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ ASEAN, Chủ tịch nước cho rằng triển vọng hợp tác song phương còn rất lớn nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp và du lịch...

Chủ tịch nước cũng mong muốn, hai bên sẽ sớm ký kết hiệp định hợp tác văn hóa và giáo dục và tin tưởng những thỏa thuận cấp cao giữa hai bên sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả vì sự phát triển của mỗi nước và khu vực.

** Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Kha-Lít I-Bờ-ra-him Áp-đun A-dát Xu-hên An-ca-ta-ni, Chủ tịch nước khẳng định luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với UAE, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư và lao động.

Cảm ơn sự ủng hộ của UAE đối với Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước mong rằng UAE sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội 2016 - 2018 và Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Vui mừng vì quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, Đại sứ UAE nhất trí giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, nhất là kinh tế thương mại. UAE sẽ làm hết sức mình để nâng tầm mối quan hệ, trong đó chú trọng tăng lượng đầu tư vào Việt Nam và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc tại UAE.

** Chào mừng đại sứ cộng hòa Kazakhstan Be-Két-Gian Giu-ma-kha-nốp, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư. Chủ tịch nước tin tưởng, các bên sẽ sớm kết thúc đàm phán hiệp định liên minh thuế quan giữa Việt Nam và 3 nước Nga, Kazakhstan và Belarus, tạo điều kiện cho nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Đại sứ cho rằng việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp đã chứng minh cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ nhất trí hai bên cần sớm ký kết được Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên và liên minh thuế quan 3 nước, nhằm tạo đột phá cho kinh tế thương mại phát triển.

** Hoan nghênh ngài Y-u-xíp Ca-man Bu-trốt Ha-na được cử làm Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam và cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế thương mại có chuyển biến tích cực nhưng tiềm năng còn rất lớn. Chủ tịch nước đề nghị hai bên sớm tổ chức phiên họp liên chính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác. Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp cũng như giao lưu nhân dân và hợp tác quốc tế.

Đại sứ Y-u-xíp Ca-man Bu-trốt Ha-na khẳng định sự ngưỡng mộ mình đối với lịch sử hào hùng và công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam. Đại sứ bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội và Ai Cập sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa giáo dục và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

** Tiếp đại sứ Myanmar Uyn Lai, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Myanmar đạt được thời gian qua.

Chủ tịch nước khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đang có bước phát triển nhanh chóng, trong đó những thỏa thuận đạt được qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước đã và đang thực hiện có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của mỗi nước và khu vực.

** Tiếp Đại sứ  Vương quốc Thái Lan, ngài Panyarak Poolthup, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ trong ASEAN và trên các diễn đàn quốc tế kể cả trong vấn đề Biển Đông...

Chủ tịch nước đề nghị trong khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho Thái Lan đầu tư tại Việt Nam.

Gửi lời chào của Quốc vương Thái Lan tới Chủ tịch nước, ngài Đại sứ khẳng định Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành đầu tàu trong các nước ASEAN. Thái Lan sẽ nỗ lực để đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược vừa được thiết lập năm 2013, trong đó sớm đưa kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 15 tỷ USD.         

** Chào mừng ngài Ahmed Araita Ali, Đại sứ Djibouti, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Djibouti và khu vực châu Phi. Chủ tịch nước cho rằng hai nước có nhiều lĩnh vực để hợp tác như nông nghiệp, y tế, giáo dục và hợp tác với nước thứ 3.

Đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, ngài Đại sứ Djibouti nhấn mạnh nhiệm vụ chính trong nhiệm kỳ là học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cho rằng Djibouti sẽ là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Phi và các nước Ả Rập, ngài Đại sứ mong rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư vào Djibouti trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, y tế, giáo dục và hợp tác với bên thứ 3 là Nhật Bản.

** Tiếp Đại sứ đảo quốc Nam Thái Bình Dương Marshall, ngài Tom Kijiner, Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường với Marsall và thông qua đây mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Đại sứ Tom Kijiner nhấn mạnh cần thiết mở rộng quan hệ hợp tác song phương với việc ký kết một số hiệp định, như miễn thị thực để thúc đẩy hơn nữa sự giao lưu và hợp tác giữa hai nước. Nhất trí với việc ký kết một số hiệp định, Chủ tịch nước khẳng định sẽ giao cho các bộ ngành thảo luận sớm ký kết nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác đôi bên.

** Hoan nghênh Đại sứ Suriname, Lloyd Lucien Pinas nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước chúc mừng Suriname đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Liên minh các nước vùng Nam Mỹ và cảm ơn sự ủng hộ đối với Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Chủ tịch nước tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Lloyd Lucien Pinas bày tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam, bởi những thành tựu vượt qua khó khăn vươn lên thành nước có vị trí quan trọng trong khu vực sẽ là kinh nghiệm cho Suriname trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhấn mạnh lợi thế về đất đai, sự tương đồng trong phát triển kinh tế, ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam hỗ trợ Suriname trong phát triển nông nghiệp và các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, sớm đưa hai nước trở thành đối tác mạnh mẽ trong khu vực Caribe./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...