Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc.

Chiều nay (9/11), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Quốc hội (Nhân đại) Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh ông Trương Đức Giang thăm Việt Nam, đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.  

chu tich nuoc tiep chu tich nhan dai trung quoc hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang

Chủ tịch nước chúc mừng những thành công của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc và qua đồng chí Trương Đức Giang, gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Ông Trương Đức Giang cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành thời gian tiếp, trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp và lời mời thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ông Trương Đức Giang nêu rõ, mục đích chuyến thăm Việt Nam của ông lần này là nhằm cùng với Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Theo đó hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả phù hợp với tình hình quan hệ phát triển tích cực hiện nay giữa hai nước; duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề quan trọng; nhấn mạnh những kế hoạch, dự án về hợp tác phát triển có lợi cho cả hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc qua các giai đoạn cách mạng của Việt Nam. Việc không ngừng tăng cường quan hệ hữu nghị Việt-Trung và hợp tác cùng có lợi giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Về phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới theo nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của việc duy trì trao đổi, tiếp xúc thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước, kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề nảy sinh. Các ngành, các cấp cần nỗ lực thực hiện các thỏa thuận và chương trình, dự án hợp tác, đầu tư, thúc đẩy thương mại song phương.

Chủ tịch nước hoan nghênh Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng, thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

chu tich nuoc tiep chu tich nhan dai trung quoc hinh 2

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch nước Trần Đai Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, cùng giữ gìn ổn định trên biển và môỉ trường hòa bình để phát triển.

Theo đó, các ngành, các cấp hai bên cần thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, kiên trì giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982, thúc đẩy các dự án 2 bên đã nhất trí, thực hiện đầy đủ DOC, cùng các nước ASEAN sớm đạt được COC.

Qua ông Trương Đức Giang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cảm ơn lời mời thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình, trân trọng gửi lời mời đồng chí Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào năm 2017; chúc chuyến thăm của đồng chí Trương Đức Giang và đoàn đại biểu Trung Quốc thành công tốt đẹp./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan