Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italy

VOV.VN - Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Italy và tin tưởng rằng các doanh nghiệp Italy khi đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy theo lời mời của Tổng thống Sergio Mattarella, chiều nay (23/11), theo giờ Việt Nam,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italy do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Liên đoàn Giới chủ Italy và Cơ quan xúc tiến thương mại Italy đồng tổ chức.

Phát biểu tại đây Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh “Với phương châm thành công của các doanh nghiệp Italy cũng chính là thành công của Việt Nam, Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế vì lợi ích của doanh nghiệp hai nước.

chu tich nuoc tran dai quang du dien dan doanh nghiep viet nam italy hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italy.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Italy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được duy trì, được đánh giá là thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng khá cao trên thế giới. GDP bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 2.100 đô la Mỹ, quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD.

Chủ tịch nước cho biết: “Thời gian tới, Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, tiếp tục hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với trước đây. Với dân số 93 triệu người, nền kinh tế Việt Nam là một thị trường có quy mô khá lớn, sức mua tăng trưởng nhanh, ổn định, kết nối chặt chẽ với thị trường của hơn 600 triệu dân khu vực ASEAN".

Nói về mối quan hệ Quan hệ Việt Nam - Italy, Chủ tịch nước cho biết đang phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược tháng 1/ 2013. Italy là một trong những đối tác thương mại châu Âu lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch tăng nhanh, từ 3,4 tỷ USD năm 2013 lên 4,3 tỷ USD năm 2015; Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong số các nước ASEAN. Hợp tác giữa hai nước về văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ ngày càng phát triển sôi động với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, dự án hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch nước khẳng định nêu rõ: “Phía trước chúng ta là một tương lai đầy hứa hẹn. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Italy lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của cả hai nước, trở thành một trong những hình mẫu của quan hệ hợp tác Á- Âu, ASEAN - EU.

Về đầu tư, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Italy đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giầy, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Italy tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào các lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng công nghệ thông tin; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu".

Trong hợp tác về thương mại, Chủ tịch nước cho biết, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết, hai nước hoàn toàn có khả năng nâng quy mô xuất nhập khẩu song phương lên 6 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn 2017 - 2018. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Italy mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng Italy.

Với nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO ghi danh, nhiều điểm đến hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của du khách Italy, Chủ tịch nước đề nghị Italy, tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xúc tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa và có các giải pháp tăng lượng khách đến với các điểm du lịch của Italy và Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn nồng nhiệt chào đón các doanh nghiệp Italy và tin tưởng rằng các doanh nghiệp Italy khi đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công.

chu tich nuoc tran dai quang du dien dan doanh nghiep viet nam italy hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt vòng hoa tại tượng đài Tổ quốc ở Thủ đô Rome.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài tổ quốc, nơi tưởng niệm các liệt sỹ vô danh tại Thủ đô Rome, Italy../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.