Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro

VOV.VN - Sau lễ đón chính thức tại Cung cách mạng ở Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro

Chiều 16/11, theo giờ Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đang ở thăm Cuba.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi chu tich cuba hinh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Cuba Raul Castro duyệt đội danh dự quân đội Cuba

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro tiến hành hội đàm.

Đúng 18h, giờ địa phương, Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức tới Cuba.

Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro và Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

Tại Hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta tới Chủ tịch R.Castro, Lãnh tụ Fidel Castro và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao khác của Cuba; nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Cuba anh em về những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn và những thắng lợi ngoại giao quan trọng đạt được thời gian qua, tạo thế và lực mới cho đất nước, tiếp tục nâng cao vị thế quốc tế của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi chu tich cuba hinh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Cuba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Cuba về sự đón tiếp trọng thị, thân tình dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong hơn 50 năm qua.

Chủ tịch R.Castro nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn sang thăm chính thức Cuba, góp phần tiếp tục làm sâu sẵc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; khẳng định Cuba trân trọng tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng Cuba từ trước tới nay.

Chủ tịch R.Castro cũng chúc mừng Việt Nam về những thành tựu Đổi mới to lớn và toàn diện đạt được trong ba thập kỷ qua, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân, cũng như nâng cao vị thế quốc tế của đất nước; đồng thời, bày tỏ Cuba coi trọng kinh nghiệm và các bài học của Việt Nam đúc kết được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai Chủ tịch nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo và các cấp, ngành hai nước, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng hai nước còn rất nhiều tiềm năng và không gian hợp tác có thể khai thác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, y - dược và giáo dục - đào tạo, nhằm phục vụ ngày càng đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch R.Castro nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập, như Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, ủy ban Liên Chính phủ, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng, Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; rà soát và từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó ưu tiên đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại mới, thay thế cho Hiệp định ký năm 1996, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương.

Về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, hai nhà Lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác về nông nghiệp và thủy sản đang và sẽ triển khai thời gian tới; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường, triển khai các dự án hợp tác và đầu tư trên các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng...; xem xét khả năng thiết lập cơ chế phù hợp để tăng cường hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các loại dược phẩm thuộc thế mạnh của mỗi nước và các dòng sinh phẩm y tế thế hệ mới; tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, đào tạo, giao thông vận tải, tư pháp, tài chính - ngân hàng...

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo hai nước chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo. Chủ tịch R.Castro chân thành cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về món quà ý nghĩa này, coi đó là biểu hiện sinh động của truyền thống đoàn kết và hợp tác anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Chủ tịch Raul Castro sớm trở lại thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch R.Castro đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thú y” và “Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba”.

Tối cùng ngày, cũng tại Cung Cách mạng, Chủ tịch Raul Castro đã chủ trì cuộc chiêu đãi chính thức chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta nhân dịp thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh