Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ireland

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai nước còn nhiều tiềm năng.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống  Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-14/11.

Sáng nay (7/11), lễ đón chính thức Tổng thống Michael D. Higgins và phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm và họp báo.

Đúng 9h30 sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Michael D. Higgins thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Ireland Michael D. Higgins bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Ireland Michael D. Higgins duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm. Tại Hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Ireland, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp Việt Nam – Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi tong thong ireland hinh 1
Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Tổng thống khẳng định Ireland mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Ireland thời gian qua đã đạt được những kết quả rất tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, phát triển bền vững… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Về kinh tế, hai nhà Lãnh đạo đánh giá kim ngạch thương mại giữa hai nước có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây (riêng 9 tháng đầu năm 2016 đạt 798 triệu USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015); nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thông tin - truyền thông, y tế, hàng không…, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết và triển khai. Hai bên cũng nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối đối tác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Ireland coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, đánh giá các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tổng thống Michael D. Higgins thông báo Ireland sẽ sớm công bố Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Với mong muốn tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Ireland, hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins cũng đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới. Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc vì một thế giới xanh, sạch, hòa bình, tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai. Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi tong thong ireland hinh 2
Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins đã chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa hai nước.

Sau Hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống  Michael D. Higgins đã chứng kiến Lễ ký kết, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo đại học hai nước trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, điện gió, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, thiết bị y tế... Đặc biệt là thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Phú Cường, công ty Mainstream Renewable Power và công ty General Electric Việt Nam về dự án điện gió công suất 800 MW tại Sóc Trăng, trị giá 1,2 tỷ USD.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins chủ trì cuộc họp báo và thông báo những điểm nổi bật đã được hai nhà Lãnh đạo thống nhất trong Hội đàm. Qua đó khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Về kinh tế, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, hàng không, y tế, thông tin - truyền thông, nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Trong đó Bộ Giáo dục và các cơ sở đào tạo đại học hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, tạo khuôn khổ thuận lợi triển khai các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Với mong muốn tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Ireland, hai bên nhất trí triển khai hiệu quả hợp tác về nhận con nuôi, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hai bên nhất trí quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Ngài Tổng thống và tôi cũng đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới. Chúng tôi thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các Diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM và trong khuôn kho hợp tác ASEAN - EU nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vì một thế giới xanh, sạch, hòa bình, tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.”

Về phần mình, Tổng thống Ireland nêu rõ: Tại buổi hội đàm hai bên đã thảo luận và đạt được những mục tiêu chung trên cả bình diện song phương và đa phương, cùng thực hiện nghĩa vụ của mỗi nước với cộng đồng quốc tế như những kết quả đạt được tại hội nghị COP 21 tại Paris về chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Ireland đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Hai bên cũng cùng nhau chia sẻ thông tin về phát triển kinh tế của mỗi nước, qua đó để Ireland và Việt Nam có thể hỗ trợ cho nhau, một bên là cầu nối để Việt Nam vươn sang EU và một bên là nhịp cầu để Ireland hướng tới thị trường 600 triệu dân của các nước ASEAN. Hai bên cũng thảo luận với nhau về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland cũng như cộng đồng người Ireland ở Việt Nam”, Tổng thống Ireland nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Tổng thống Ireland bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và mong muốn được đón Chủ tịch nước sang thăm Ireland trong thời gian tới./.     

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.