Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Madagascar

VOV.VN -Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Madagascar.

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, chiều 25/11 theo giờ địa phương (tức chiều tối nay theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra tại Phủ Tổng thống Madagascar. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina và chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác thương mại gạo giữa Việt Nam và Madagascar.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Madagascar.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi tong thong madagascar  hinh 1
Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại dinh Tổng thống Madagascar.

Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Madagascar nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 và bày tỏ ngưỡng mộ Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, không những thành công trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây mà còn thành công trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày nay, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân được công đồng quốc tế ghi nhận và nhiều nước châu Phi mong muốn học hỏi.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Madagascar trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Madagascar có nhu cầu, nhất là về nông nghiệp, thương mại và đầu tư và đề nghị hai bên sớm ký kết các Hiệp định quan trọng như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư... Qua đó tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác, kinh doanh, đầu tư giữa hai nước.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi tong thong madagascar  hinh 2
Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Madagascar.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để đưa quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Madagascar vào chiều sâu. Đồng thời đề nghị Madagascar tạo điều kiện để Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam vào đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông tại Madagascar.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nông nghiệp, coi đây là trụ cột trong quan hệ hợp tác hai nước, nhất trí sẽ chỉ đạo hai Bộ Nông nghiệp sớm tổ chức các cuộc tiếp xúc để đề ra các dự án hợp tác cụ thể, đi vào thực chất.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh và đánh giá cao việc khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Madagascar, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Văn phòng Lãnh sự danh dự trong thời gian tới sẽ là cầu nối để phát triển quan hệ hai nước, giúp mang lại những kết quả thiết thực nhằm nâng cao đời sống của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi nhiều vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác Pháp ngữ. Trên tình thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ đánh giá cao sự nỗ lực của nước chủ nhà trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Hai bên nhất trí cần tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn quốc tế đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, phong trào các nước không liên kết... Nhân dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Madagascar ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

chu tich nuoc tran dai quang hoi dam voi tong thong madagascar  hinh 3
Lễ ký kết giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Madagascar.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Chính phủ Madagascar đã hỗ trợ duy trì tôn tạo cụm di tích tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường trung tâm thủ đô Madagascar, biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Điều này cũng thể hiện tình cảm nhân dân Madagascar dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận, người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Madagascar. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng hoan nghênh và cảm ơn Chính phủ Madagascar đã tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống tại đây.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng mời Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và đặt vòng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, thăm gian hàng Việt Nam tại Làng Pháp ngữ và gặp gỡ cộng đồng con cháu người Việt tại Madagascar./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan