Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Tanzania

VOV.VN - Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp.

Nhận lời mời của Tổng thống John Pombe Magufuli, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới thành phố Da es Salaam bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania từ ngày 9-11/3.

Sáng 9/3 (theo giờ địa phương, tức chiều 9/3 theo giờ Hà Nội), Lễ đón Chủ tịch nước và và đoàn cấp cao nước ta đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống John Pombe Magufuli đã hội đàm đề cập nhiều vấn đề quan trọng nhằm tăng cường hợp tác song phương, đồng thời trao đổi những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

chu tich nuoc truong tan sang hoi dam voi tong thong tanzania hinh 0
Chủ tịch nước duyệt đội danh dự.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới Cộng hòa thống nhất Tanzania, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại và nông nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.

Tổng thống John Pombe Magufuli và phu nhân đã đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân tận nơi đỗ xe và dành cho Chủ tịch nước lễ đón với nghi thức cao nhất. Trong tiếng quốc ca trầm hùng hòa cùng 21 loạt đại bác rền vang, Tổng thống John Pombe Magufuli đã mời Chủ tịch nước duyệt đội quân danh dự Cộng hòa thống nhất Tanzania.

chu tich nuoc truong tan sang hoi dam voi tong thong tanzania hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn cấp cao bước vào Phủ Tổng thống.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Tanzania anh em, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Tanzania dành cho đoàn.

Tổng thống John Pombe Magufuli nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Tanzania, khẳng định đây là sự kiện đặc biệt vì Chủ tịch nước là vị khách nguyên thủ đầu tiên của Tổng thống kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống John Pombe Magufuli đều cho rằng hai nước có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập. 

chu tich nuoc truong tan sang hoi dam voi tong thong tanzania hinh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống nước chủ nhà Tanzania John Pombe Magufuli.

Đây là mối quan hệ dựa trên nền tảng vững chắc được xây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống đầu tiên của Tanzania Julius Nyerere và là tài sản quý giá để hai nước tiếp tục giúp đỡ và ủng hộ nhau trong công cuộc xây dựng đất nước.

Hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 50 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/2/1965.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, đặc biệt với Tanzania, đất nước anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Tanzania đạt được trong nỗ lực cải cách, phát triển kinh tế; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tanzania cho hoà bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Đông Phi và trên toàn châu lục.

chu tich nuoc truong tan sang hoi dam voi tong thong tanzania hinh 3
Chủ tịch nước và Tổng thống Tanzania

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhiệt liệt chúc mừng Tanzania đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Nguyên thủ Cộng đồng các nước Đông Phi tại Tanzania ngày 2/3/2016.

Tổng thống John Pombe Magufuli bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và các diễn đàn quốc tế khác. Hai bên trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình khu vực và thế giới; chia sẻ các nguyên tắc chung để giải quyết các xung đột, khác biệt nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định ở các khu vực và trên toàn thế giới.

Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các cuộc xung đột, tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về thương mại, hai bên thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại phù hợp với tiềm năng hai nước. Bên cạnh các mặt hàng hai bên có thế mạnh như hạt điều của Tanzania, gạo của Việt Nam…, hai bên nhất trí mở rộng xuất nhập khẩu các sản phẩm dệt may, máy móc nông cụ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và các nước thành viên FTA Việt Nam tham gia. Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, phấn đấu tới 2020 đạt kim ngạch 1 tỷ USD.

chu tich nuoc truong tan sang hoi dam voi tong thong tanzania hinh 4
Hội đàm Việt Nam - Tanzania.

Hai Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những thành công bước đầu của mạng viễn thông Halotel của Công ty liên doanh Viettel Tanzania, đóng góp vào việc phát triển viễn thông, tạo công ăn việc làm và qua đó phát triển các vùng kinh tế của Tanzania, nhất là các vùng nông thôn. Tổng thống Giôn John Pombe Magufuli  khẳng định sẽ đảm bảo mọi điều kiện để liên doanh Viettel tiếp tục đầu tư và kinh doanh tại Tanzania.

Thành công này là tiền đề quan trọng tạo động lực thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường Tanzania. Tổng thống Tanzania mong muốn Việt Nam đầu tư trực tiếp, liên doanh hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho Tanzania trong các lĩnh vực lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, may mặc, da giày, sản xuất hàng bông sợi, sữa… là những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động và Tanzania có thế mạnh về nguồn nguyên liệu. Tổng thống John Pombe Magufuli cũng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các khu công nghiệp của Tanzania, trong chiến lược công nghiệp hóa Tanzania trong 25 năm tới.

Hai bên nhất trí xác định nông nghiệp và viễn thông là hai lĩnh vực trọng tâm hợp tác và từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác; Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng tiến hành triển khai hai dự án hợp tác nông nghiệp tại Tanzania, nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Tanzania tại Da es Salaam trong năm 2016. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp với nhau như giữa Zanzibar và Quảng Ninh. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống John Pombe Magufuli đã có cuôc gặp gỡ với báo chí. Tổng thống John Pombe Magufuli một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm với mong muốn chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ đặt dấu mốc mới để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước.

Ngài Chủ tịch cũng đã nói với tôi là kim ngạch thương mại 2 chiều của 2 nước hiện nay còn ở con số khiêm tốn, chỉ khoảng 150-200 triệu USD/năm. Tại cuộc hội đàm vừa diễn ra, hai bên đã nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2020. Có thể nói rằng, Tanzania và Việt Nam có nhiều mặt tương đồng về địa lý và lịch sử. Tanzania có diện tích lớn gấp 3 lần Việt Nam nhưng là nước đi sau và chúng tôi có rất nhiều điều cần học hỏi Việt Nam, đặc biệt là trong lịch vực phát triển nông nghiệp, thủy sản và nhiều lĩnh vực".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng mặc dù hai nước cách xa nhau về địa lý, Tanzania là một trong những nước Châu Phi đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay trong giai đoạn hai nước đang trong thời kỳ khó khăn của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Cả hai nước có quyền tự hào về truyền thống quan hệ chính trị tốt đẹp đó, và coi đây là nền tảng vững chắc để hai bên tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

“Chúng tôi vui vì sự phát triển của quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực hai nước đã đạt được trong hơn 50 năm qua, đồng thời đã thảo luận về quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là trên các lĩnh vực về thương mại, đầu tư, viễn thông, công nghiệp quốc phòng…Hai bên cũng đã nhất trí duy tri thương xuyên cơ chế họp uỷ ban liên Chính phủ để kiểm điểm cũng như thảo luận sự hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ sự hợp tác của đôi bên.

Tôi và ngài Tổng thống cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thống nhất cho rằng xu thế hoà bình, ổn định vẫn là xu thế chủ đạo, các nước cần phải nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình và ổn định, trên cơ sở đó tôi và ngài Tổng thống cũng đã nhất trí rằng các cuộc xung đột, tranh chấp biên giới, lãnh thổ đều phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng mời Tổng thống John Pombe Magufuli sớm thăm Việt Nam. Tổng thống John Pombe Magufuli  cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thoả thuận qua đường ngoại giao./. 

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.