Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Nhà vua Nhật Bản

VOV.VN - Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản diễn ra tại Hoàng cung.

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, sáng 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã có cuộc hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu tại Hoàng Cung.

Trước đó, lễ đón trọng thể Chủ tịch nước theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước đã diễn ra tại Hoàng cung.

chu tich nuoc truong tan sang hoi kien nha vua nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito

Trong không khí trang trọng, Nhà vua Akihito đã đón Chủ tịch nước với tình cảm trọng thị thể hiện sự coi trọng chuyến thăm lần đầu tiên tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến thăm lần này cũng là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản trong năm 2014.

Tham dự Lễ đón có sự tham gia của Hoàng gia và toàn bộ Nội các Nhật Bản. Đông đảo đại diện quần chúng Nhật Bản và người Việt Nam ở Nhật tham gia Lễ đón và vẫy cờ hoa chào mừng. Chủ tịch nước đã duyệt đội danh dự dưới tiếng âm vang của quốc thiều 2 nước.

Ngay sau Lễ đón, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà Vua, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Nhà vua và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua và đặc biệt là qua thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Ca ngợi Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp có truyền thống văn hoá lâu đời và rất đặc sắc, dân tộc cần cù, đầy tài năng và sáng tạo đã làm nên những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, được nhân dân thế giới khâm phục, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhà vua Akihito cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mời Nhà vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà vua Akihito đã thay mặt Hoàng gia Nhật Bản vui vẻ cảm ơn lời mời.

Tối nay, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu sẽ tổ chức Quốc yến tại Hoàng cung chào mừng Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta sang thăm cấp Nhà nước Nhật Bản.

Một số hình ảnh tại lễ đón Chủ tịch nước:

chu tich nuoc truong tan sang hoi kien nha vua nhat ban hinh 2
Chủ tịch nước và Phu nhân tại Lễ đón

chu tich nuoc truong tan sang hoi kien nha vua nhat ban hinh 3
Chủ tịch nước duyệt đội danh dự

chu tich nuoc truong tan sang hoi kien nha vua nhat ban hinh 4
Chủ tịch nước vẫy chào cán bộ, bà con người Việt sinh sống, học tập tại Nhật Bản

chu tich nuoc truong tan sang hoi kien nha vua nhat ban hinh 5
Chủ tịch nước và Phu nhân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.