Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thái tử Vương quốc Nauy

VOV.VN -Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hy vọng những doanh nghiệp tháp tùng Thái tử sẽ nắm bắt được cơ hội đầu tư với đối tác Việt Nam

Hôm nay (20/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thái tử kế vị Vương quốc Nauy Haakon và Công nương Mette Marit, nhân dịp Thái tử kế vị và Công nương đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đón tiếp Thái tử kế vị Vương quốc Nauy, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thái tử sau 10 năm Nhà vua và Hoàng hậu của Vương quốc Nauy từng đến Việt Nam, đồng thời đánh dấu mốc quan trọng nhân dịp kỷ niệm hơn 40 năm quan hệ hữu nghị giữa Nauy và Việt Nam.

Chủ tịch nhấn mạnh, những gì Việt Nam đạt được hôm nay có sự giúp đỡ lớn của bạn bè quốc tế, trong đó có Nauy.  Chủ tịch cơ bản nhất trí với những đề xuất của Thái tử Kế vị cùng các thành viên của Đoàn: Bộ trưởng Bộ Công thương Nauy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nauy, về những trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Nauy, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa quyền con người.

Quan tâm đến  những lĩnh vực thế mạnh của Nauy như công nghiệp hàng hải, chế biến thủy sản, chống biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hy vọng những doanh nghiệp tháp tùng Thái tử  sang Việt Nam sẽ nắm bắt được cơ hội đầu tư và có những bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với đối tác Việt Nam. Về vấn đề quyền con người như Thái tử đề cập, Chủ tịch nước bày tỏ, đây là vấn đề Việt Nam quan tâm, xuyên suốt trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. So với những thập niên trước, đời sống của nhân dân Việt Nam đã được nâng cao. Việt Nam đang thực hiện các chính sách để tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa Nhà nước và nhân dân, qua đó phát huy hơn nữa quyền dân chủ. Chủ tịch đề nghị, với sự tin cậy chính trị giữa hai nước, Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối giúp Nauy trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN, đồng thời tin tưởng Nauy ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên của các Hội đồng thuộc Liên Hợp quốc trong giai đoạn tới.

 Thái tử kế vị Nauy Haakon cho biết trong khoảng thời gian ngắn ở Việt Nam, ngài đã được thăm Văn Miếu - Quốc tử giám và nghe nhạc truyền thống Việt Nam, qua đó cảm nhận được tình cảm nồng ấm và truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Thái tử cho biết thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam rất ấn tượng, đặc biệt trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Theo Thái tử, những bước tiến tích cực đang  mở ra nhiều cơ hội nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm trước những vấn đề mang tính toàn cầu. Thái tử nhấn mạnh, các doanh nghiệp Nauy rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Chuyến đi thăm chính thức lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho cả hai bên trên các lĩnh vực: hàng hải, thủy hải sản, thủy điện. Nauy tin tưởng là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam có cơ hội để bảo vệ quyền con người ở Việt Nam và các nước./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.