Chủ tịch nước yêu cầu Đắk Nông cần thay đổi phương thức sản xuất

VOV.VN - Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước đề nghị Đắk Nông cần phải sớm thay đổi ngay phương thức sản xuất trong bối cảnh hiện nay.

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh biên giới khu vực Nam Tây Nguyên, ngày 19/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông.

Chủ tịch nước đã tới thăm hỏi đồng bào dân tộc, gia đình chính sách tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tại các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn.

chu tich nuoc yeu cau dak nong can thay doi phuong thuc san xuat hinh 0
Chủ tịch nước thăm hỏi bà con xã Quảng Trực

Tại Bon Bu-Prăng thuộc xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Chủ tịch nước đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên một số gia đình chính sách còn nhiều khó khăn; trao đổi cùng già làng Điểu Gút, trưởng bon kiêm bí thư chi bộ Điểu Tói và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của xã để tìm hiểu tình hình làm ăn sản xuất, an ninh trật tự tại khu vực sát biên giới Campuchia.

Hiện xã Quảng Trực có hơn 2.200 hộ với 17 dân tộc anh em sinh sống, có hơn 35 km đường biên giới giáp Campuchia. Bên cạnh thuận lợi, xã còn khó khăn khi cơ cấu chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp, dân di cư đến xã ngày một đông.

Tuy nhiên với sự quan tâm đầu tư cho xã biên giới, những năm gần đây công tác bố trí dân cư, tổ chức sản xuất được thực hiện khá tốt, đặc biệt là cán bộ cơ sở có trình độ, hướng dẫn bà con tiếp thu các loại giống cây và kỹ thuật canh tác mới. Hơn 95% số dân của xã Quảng Trực được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% các bon của xã có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Xã cũng đã hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới.

chu tich nuoc yeu cau dak nong can thay doi phuong thuc san xuat hinh 1
Chủ tịch nước tặng quà người dân bon Bu-Prăng

Chủ tịch nước đánh giá cao những biến đổi gần đây tại vùng biên giới, đặc biệt là công tác bố trí các cụm dân cư sát biên giới đi liền với công ăn việc làm, sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc hưởng lợi từ đất rừng, đất dự án, địa phương cần hướng dẫn bà con tận dụng canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên khu vực đất vườn, đất thổ cư vì diện tích này khá rộng rãi và màu mỡ. Bên cạnh đó, không gian phát triển vật nuôi, gia súc, gia cầm cũng còn rộng lớn, cần hướng dẫn bà con tiếp cận với hướng đẩy mạnh chăn nuôi.

Chủ tịch nước cho rằng, triển vọng cho giảm nghèo ở vùng đất nhiều tiềm năng là rất sáng sủa, địa phương cần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường và lựa chọn cán bộ có trình độ làm hạt nhân cho cơ sở. Chủ tịch nước tin rằng Quảng Trực sẽ sớm trở thành xã kiểu mẫu ở vùng biên.

chu tich nuoc yeu cau dak nong can thay doi phuong thuc san xuat hinh 2
Chủ tịch nước thăm Trung đoàn 726

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm Trung đoàn 726 (thuộc Binh đoàn 16), đơn vị làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng và Đồn Biên phòng 763. Tại khu vực biên giới còn chưa phân định, các đơn vị quân đội đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Một mặt cải tạo đưa vùng đất hoang vu, đất trống đồi trọc thành một khu vực dự án hàng ngàn héc ta. Trong đó 1.000 ha được trồng cà phê, mắc ca, điều, bơ, còn lại là rừng kinh tế, rừng phòng hộ. Hơn 1.000 hộ dân đã tham gia sản xuất, trung bình mỗi hộ nhận 1 ha vườn cây, thu nhập 5 triệu đồng.

chu tich nuoc yeu cau dak nong can thay doi phuong thuc san xuat hinh 3
Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng 763

Đồn Biên phòng thường xuyên nắm chắc địa bàn, làm tốt công tác đối ngoại với Campuchia, phối hợp quản lý biên giới, chống xâm nhập trái phép. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng kinh tế quốc phòng và bộ đội biên phòng là chỗ dựa vững chắc cho người dân trong lao động sản xuất và bảo vệ biên giới.

Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch nước đánh giá cao những đổi thay tích cực của tỉnh Đắk Nông, nhất là đời sống của bà con các dân tộc trên tuyến biên giới, kết cấu hạ tầng đã được đầu tư mạnh mẽ, đào tạo được nhiều hạt nhân cho hoạt động của chi bộ và chính quyền ở nhiều thôn, bon; giải quyết khá tốt vấn đề đất đai cho bà con có điều kiện sản xuất, những yếu tố này đã và đang góp phần tích cực vào thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới ở địa phương.     

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc hỗ trợ bà con trong sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước tình trạng biến đổi khí hậu gây hạn hán, ảnh hưởng đến sản xuất, tuy nhiên vai trò của chính quyền và cán bộ trong hướng dẫn cho bà con về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trong đó có thay đổi phương thức sản xuất còn chậm. Đây không chỉ là thách thức trước mắt mà cần phải sớm thay đổi ngay phương thức sản xuất trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Hoan nghênh tỉnh đã sớm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch nước lưu ý, cần rà soát lại các mục tiêu trong bối cảnh hội nhập rất mạnh mẽ, không chỉ cạnh tranh về kinh tế mà sẽ chịu những tác động khác về chính trị, văn hóa để có giải pháp thực hiện hiệu quả.

Về tình trạng di dân tự do, Chủ tịch nước cho rằng đây không chỉ là vấn đề của riêng Đắk Nông mà còn là của Trung ương và của các tỉnh phía Bắc, nhưng dù sao tỉnh cũng cần bố trí dân cư cho phù hợp, có chính sách hỗ trợ để bà con có cuộc sống ổn định, hạn chế thấp nhất tình trạng phá rừng làm nương rẫy, một trong những nguyên nhân làm mất nguồn tài nguyên, cũng như mất dần nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh đó, cần hết sức chú ý thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng bằng những việc làm cụ thể, dễ nghe, dễ hiểu nhất là đối với đồng bào các dân tộc và nhân dân ở tuyến biên giới để người dân yên tâm sản xuất, đồng thời xây dựng tình đoàn kết với nước bạn Campuchia nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển./.        

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.