Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ đại diện kiều bào tại Italia

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý bà con dạy về văn hóa truyền thống dân tộc cho con em thế hệ thứ 2, thứ 3...

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Italia, tối qua 20/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Italia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà con cộng đồng phải luôn đoàn kết, gắn bó, giữ gìn bàn sắc văn hóa dân tộc và là cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam – Italia.

chu tich quoc hoi gap go dai dien kieu bao tai italia hinh 1
CTQH Nguyễn Sinh Hùng chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều

Buổi gặp mặt diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Roma, Italia trong không khí ấm cúng. Đại diện bà con động đồng người Việt tại Italia đều bày tỏ phấn khởi và xúc động được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, vui mừng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn về đời sống, học tập và kinh doanh tại Italia, cũng như bày tỏ tình cảm luôn hướng về quê hương đất nước và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cộng động người Việt ở Italia được đóng góp nhiều hơn nữa góp phần xây dựng đất nước, xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Italia.

Ông Nguyễn Quang Vinh, một Việt kiều sống hơn 43 năm tại Italia nói: “Cộng đồng nhỏ nhưng rất gắn bó với đất nước và có nguyện vọng bảo vệ bản sắc dân tộc của đất nước mình, cùng với đó cũng muốn hội nhập hài hòa và hoàn chỉnh với nước sở tại. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới có được một trung tâm văn hóa Việt Nam tại Italia.”

Sau khi ân cần thăm hỏi đời sống, học tập, lao động của gần 5.000 bà con đang sinh sống tại Italia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italia thời gian qua, cả về kinh tế, chính trị và văn hóa, giáo dục. Lãnh đạo cấp cao nhất hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 3,5 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, mối quan hệ phát triển tốt đẹp này có một phần sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Italia và đề nghị bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý bà con Việt kiều chăm lo tới việc dạy tiếng Việt, những nét văn hóa truyền thống dân tộc cho con em thế hệ thứ 2, thứ 3: “Để phát triển tiếng nói, tôi thấy là rất cấp bách. Duy trì, bảo tồn và gìn giữ được tiếng Việt là rất khó. Các cháu học rồi không dùng thì lại quên. Nhưng chúng ta phải quyết tâm mới làm được, nếu không làm được là thiệt hại lớn cho người Việt ở trong và ngoài nước. Tôi rất mong muốn bà con cô bác 5.000 người như một. Chúng ta có được nước Việt Nam như ngày nay là nhờ đại đoàn kết.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Italia nói riêng. Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài như quy chế miễn thị thực cho người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân; Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho phép người Việt ở nước ngoài mua nhà ở trong nước và một số đạo luật khác theo hướng tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước./.

Ngọc Thạch/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.