Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm Thụy Sĩ và Italy

VOV.VN - Chuyến thăm Thụy Sĩ và Italy của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ mở ra những triển vọng mới trong quan hệ với Việt Nam.

Sáng 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta về tới thủ đô Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, Cộng hòa Italy và tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 130 (IPU130) tại Geneve, Thụy Sĩ. Chuyến thăm đã để lại những dấu ấn sâu sắc cho nghị sĩ các nước dự IPU 130 cũng như củng cố cho mối quan hệ song phương và nghị viện với Thụy Sĩ cũng như Italy.

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 130 (IPU 130) tại Geneve, Thụy Sĩ thực sự là diễn đàn sôi động, tích cực và hiệu quả. Tại Đại hội đồng lần này, hơn 1400 nghị sĩ đại diện cho 162 nước thành viên tham dự đã cùng nhau chia sẽ về những vấn đề như: giải trừ vũ khí hạt nhân, an ninh toàn cầu, quyền của phụ nữ, cũng như bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em di cư do xung đột và chiến tranh…

chu tich quoc hoi ket thuc chuyen tham thuy si va italy hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Italy- Việt Nam

Việc lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao nhất của Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu tham dự IPU 130 là một dấu mốc rất quan trọng. Điều đó khẳng định, mong muốn hội nhập, đoàn kết, tích cực trong việc xây dựng, thúc đẩy sự phát triển Liên minh nghị viện thế giới (IPU) của Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU, ông Anders B.Johnsson ghi nhận: “Việt Nam tham gia rất sớm và tích cực vào các hoạt động trong IPU. Những năm 1991, 1992, khi các bạn xây dựng Hiến pháp mới, IPU cũng đã có nhiều hợp tác và hỗ trợ với Việt Nam. Nhiều chương trình hợp tác cụ thể đã được tiến hành một cách mạnh mẽ. Việt Nam cũng đã nắm giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng trong IPU. Chúng tôi cũng luôn khuyến khích Quốc hội Việt Nam tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khu vực tại Việt Nam”.

chu tich quoc hoi ket thuc chuyen tham thuy si va italy hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là một trong số ít nghị sĩ dự Đại hội đồng có bài tham luận, trong đó khẳng định rõ quan điểm của Việt Nam là luôn tích cực, có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là vấn đề hòa bình, dân chủ. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội khẳng định “dân chủ là bản chất, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước Việt Nam. Việt Nam hy vọng IPU phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc đảm bảo và thúc đẩy dân chủ.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của các đại biểu và cá nhân Chủ tịch  IPU. Ngài Abdelwahad Radi  khẳng định,  tín nhiệm và tin tưởng Việt Nam sẽ thành công khi đăng cai IPU 132 vào tháng 3/2015.

Ngài Abdelwahad Radi  nói: “Các dân tộc khác rất là tôn trọng dân tộc Việt Nam. Một dân tộc dũng cảm, có lịch sử phong phú, lâu đời và có nhiều đóng góp vào nhiều vào văn minh nhân loại. Do đó, chúng tôi tin tưởng các đoàn các đại biểu sẽ vui mừng tham dự IPU 132 và chứng kiến những điều đang diễn ra ở dân tộc huyền thoại này. IPU132 cũng sẽ thúc đẩy du lịch, đầu tư cho Việt Nam. Tôi tin tưởng IPU 132 sẽ ghi một dấu ân trong trang sử của IPU”.

Ngay sau khi tham dự Đại hội đồng IPU 130, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ và Cộng hòa Italy. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện Thụy Sĩ  đếu vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương và nghị viện giữa hai nước. Hai bên đã thống nhất hợp tác chặc chẽ trên các diễn đàn nghị viện song phương và đa phương. Thụy Sỹ dành nhiều ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nhất là tiếp tục tăng vốn ODA, khuyến khích các nhà đầu tư sang hợp tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và lãnh đạo nghị viện, Tổng thống Italy vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italy và đã thống nhất nỗ lực đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Việt Nam luôn trong trái tim bạn bè Italy và là một trong 10 đối tác ưu tiên hàng đầu. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nghị viện qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư và giáo dục.

chu tich quoc hoi ket thuc chuyen tham thuy si va italy hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với Giáo hoàng Francis

Hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Vatican, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; coi tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của người dân; đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, với uy tín, vị thế của mình, Giáo hoàng tiếp tục quan tâm, huấn dụ chỉ dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”  đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp mặt thân mật với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ và Italy. Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi thấy bà con có cuộc sống ổn định, làm ăn thành đạt, có nhiều đóng góp cho nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Thụy Sĩ, Italy nói riêng, cũng như có nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ cho bà con.

Chuyến thăm thành công tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới Thụy Sĩ và Italy chắc chắn sẽ mở ra những triển vọng mới trong hợp tác song phương với Việt Nam./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan