Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan

VOV.VN - Trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ CTQH Thế giới lần thứ 11, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp CTQH Phần Lan, Maria Lohela.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban và các cơ quan phục vụ Quốc hội, tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực và hoạt động, cập nhật thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy thương mại hai nước thời gian qua tiếp tục tăng trưởng tích cực, thương mại hai chiều năm 2015 đạt 322 triệu USD, tăng so với năm 2014. Tuy vậy, quan hệ thương mại, đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Trong thời gian tới, cần tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu đầu tư kinh doanh. 

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chu tich quoc hoi phan lan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, Maria Lohela.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Phần Lan đã dành cho Việt Nam vốn ODA mang lại hiệu quả cao, tổng tiền hỗ trợ đến nay khoảng 340 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực như xóa đói, giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu, lâm nghiệp. Chủ tịch Quốc hội rất ấn tượng với chính sách giữ rừng của Phần Lan. Vì có những chính sách này mà Phần Lan là một trong những nước có độ che phủ rừng tốt nhất trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Phần Lan đã tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan làm ăn sinh sống ổn định và hòa nhập với sở tại, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó phát huy sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban và các cơ quan  phục vụ Quốc hội, tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực và hoạt động, cập nhật thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước; tăng cường quan hệ song phương cũng như tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới  IPU, Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á-Âu, tăng cường và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep chu tich quoc hoi phan lan hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (bên phải) và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, Maria Lohela.

Về vấn đề bình đẳng giới, nội dung mà Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11 đang đề cập, Việt Nam cũng rất ngưỡng mộ Phần Lan về sự bình đẳng giới, vì Phần Lan là nước đi đầu trên thế giới về bình đẳng cả hơn 100 năm về trước.  

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan nhấn mạnh, nửa thập kỉ qua, mối quan hệ hai nước đã có những bước tiến quan trọng và mong muốn được tăng cường thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển kinh tế cũng như giao lưu nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cũng cho rằng, những hợp tác phát triển giữa Phần Lan với Việt Nam thời gian qua đã có kết quả cụ thể, đáng ghi nhận. Bà cũng đã dành lời khen ngợi Việt Nam thời gian qua đã có những chính sách đúng đắn để ổn định và thúc đẩy nền kinh tế. 

Về bình đẳng giới, các nước cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của phụ nữ tham gia vào việc phát triển chính trị, kinh tế. Phần Lan đã có nữ nghị sĩ trong Quốc hội cách đây hơn 100 năm. Hiện nay, nữ nghị sĩ trong Quốc hội chiếm hơn 40%. Chính phủ Phần Lan luôn thúc đẩy việc bình đẳng giới, sẵn sàng ủng hộ và chia sẻ với các quốc gia về lĩnh vực này.

Về hợp tác phát triển kinh tế, Phần Lan mong Việt Nam là đối tác quan trọng trong thương mại. Trong thời gian tới, hai nước nên có những cuộc tiếp xúc cấp cao và các cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp Phần Lan quan tâm đến thị trường Việt Nam. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có lời mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đã vui vẻ nhận lời./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan