Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Thụy Điển và Hungary đến chào xã giao

VOV.VN - Tiếp Đại sứ Thụy Điển và Hungary đến chào xã giao, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự giúp đỡ của Thụy Điển và Hungary đối với Việt Nam

Sáng 17/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển và ngài Ory Csaba, Đại sứ Hungary đến chào xã giao.

chu tich quoc hoi tiep dai su thuy dien va hungary den chao xa giao hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg
Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thụy Điển sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ ứng phó với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới; bên cạnh tăng cường hợp tác kinh tế, hai bên cần mở rộng hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế.


Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đối với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trước đây, Thụy Điển luôn giữ một vị trí hết sức đặc biệt. Hình ảnh hàng ngàn người Thụy Điển xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim người dân Việt Nam.

Chúc mừng Thụy Điển đã trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  nhấn mạnh, Việt Nam tin tưởng với vai trò này, Thụy Điển sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, ngăn ngừa xung đột, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Thụy Điển dành cho Việt Nam, đặc biệt là khai thông quan hệ của Việt Nam với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế (IMF, WB...) và hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam.

Thụy Điển là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và khu vực Tây Bắc Âu. Chính phủ Thụy Điển đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Thụy Điển sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nguồn vốn viện trợ không hoàn lại dành cho Việt Nam. Hiện nay, hai nước đã chuyển sang quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, Việt Nam mong muốn, Thụy Điển sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ ứng phó với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới; bên cạnh tăng cường hợp tác kinh tế, hai bên cần mở rộng hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế.

chu tich quoc hoi tiep dai su thuy dien va hungary den chao xa giao hinh 2
Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Thụy Điển đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ
Hoan nghênh Thụy Điển đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, trong đó có công nghệ sinh học, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Đại sứ tích cực làm việc với các Bộ ngành, đối tác Việt Nam để hiện thực hóa sáng kiến này.


Đồng thời đề nghị Thụy Điển ủng hộ, thúc đẩy Liên minh Châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong năm 2017 và công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam, qua đó mở rộng quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với EU nói chung và với Thụy Điển nói riêng.

Gửi lời cảm ơn đến Ngài Chủ tịch Quốc hội đã mời thăm chính thức Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, dự kiến vào đầu tháng 4 này sẽ có kế hoạch sang thăm Thụy Điển để đáp lại tình cảm của Ngài Chủ tịch, đồng thời, khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg đồng ý với những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội rằng việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai nước nói riêng.


Một trong những nhiệm vụ của Đại sứ tại nhiệm kỳ này là tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hai nước thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao; đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là những mặt hàng tiềm năng mà Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển và ngược lại Việt Nam nhập khẩu trang thiết bị máy móc của Thụy Điển.

Trên thực tế, các doanh nghiệp lớn của Thụy Điển đang kinh doanh tại Việt Nam mong muốn được mở rộng hợp tác kinh doanh. Đặc biệt là việc mở đường bay thẳng từ Stockholm đến Phú Quốc; Thụy Điển mong muốn thông qua Việt Nam với vai trò là cầu nối để hiểu hơn về các nước trong khu vực và ngược lại, Thụy Điển sẽ là cầu nối để Việt Nam hiểu hơn các nước trong khối EU.   

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hoạt động của Ngài Đại sứ tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi tiep dai su thuy dien va hungary den chao xa giao hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hungary Ory Csaba
** Tiếp ngài Ory Csaba, Đại sứ Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cơ chế trao đổi thường xuyên, hợp tác các cấp giữa hai nước, coi đây là cơ hội để hai bên cùng thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương nói chung cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đặc biệt là chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary vào đầu năm 2017, đây là dấu hiệu rất tốt trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước.


Thời gian tới đây, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành, các địa phương và nhân dân hai nước sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân.

Trên thực tế, đã có hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam được đào tạo tại Hungary và nhiều người đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam- Hungary.

Bày tỏ vui mừng khi biết ngài Đại sứ đã từng có 10 năm là nghị sĩ, có nhiều kinh nghiệm lập pháp, Chủ tịch Quốc hội mong ngài Đại sứ sẽ có nhiều gắn bó với Quốc hội Việt Nam để việc trao đổi kinh nghiệm lập pháp giữa hai bên có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Hungary đã giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu ở Cần Thơ giúp cho khoảng 20 triệu dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long không phải di chuyển xa mỗi khi đi khám, chữa bệnh. Đây là công trình tạo dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua.

Đại sứ Hungary cho rằng, Hungary không chỉ quan tâm tới việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, mà muốn có một hệ thống chăm sóc sức khỏe bao gồm cả việc tầm soát ung thư, điều trị và chăm sóc sau khi xuất viện, cùng với đó là hoạt động đào tạo tại đây. Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chỉ là một trong những mắt xích đó.

chu tich quoc hoi tiep dai su thuy dien va hungary den chao xa giao hinh 4
Đại sứ Ory Csaba: Hungary coi Việt Nam là nước đối tác quan trọng trong khu vực.
Đề cập tới việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, Đại sứ nhấn mạnh, Hungary cũng rất quan tâm tới kinh nghiệm của Việt Nam. Hungary coi Việt Nam là nước đối tác quan trọng trong khu vực. Vì thế, Quốc hội Hungary sẵn sàng chào đón chuyến thăm của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam.


Đại sứ Hungary nhấn mạnh, thời gian qua, Hungary đã thực hiện nhiều hoạt động cải cách luật pháp, thu được nhiều kinh nghiệm cả thành công và chưa thành công. Đó là những kinh nghiệm rất quý báu được rút ra trong suốt 25 năm qua, Hungary sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam về lĩnh vực này và mong hai nước sẽ thành lập một cơ chế để các cơ quan của Quốc hội trao đổi kinh nghiệm lập pháp.

Đại sứ Hungary gửi lời chúc sức khỏe của Chủ tịch Quốc hội Hungary tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết, Ngài Chủ tịch Quốc hội rất mong chờ chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong thời gian sắp tới./.


Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh “Bà chúa Tuyết” ghé thăm nhiều nơi trên thế giới
VOV.VN - Mùa Đông lạnh giá đã chính thức gõ cửa nhiều khu vực trên khắp thế giới với hình ảnh tuyết trắng báo hiệu Giáng sinh sắp tới.