Có nên thành lập Ủy ban Kiểm sát?

VOV.VN -Có ý kiến cho rằng nên thành lập Ủy ban Kiểm sát nên thành lập ở hai cấp là Viện KSND tối cao và Viện KSND cấp tỉnh.

Sáng nay (13/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 26, cho ý kiến về dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân sửa đổi. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì phiên họp.

Góp ý vào dự thảo Luật, đa số đại biểu đánh giá, dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đã sửa đổi cơ bản, toàn diện theo chủ trương cải cách Tư pháp được ghi trong các Nghị quyết, văn kiện của Đảng về cải cách Tư pháp, đặc biệt là Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020” và cụ thể hóa quy định của Hiến pháp (sửa đổi) năm 2013.

Về Ủy ban Kiểm sát, đại biểu cho rằng mặc dù trong Hiến pháp (sửa đổi) không quy định Ủy ban kiểm sát nhưng nên quy định trong Luật. Lí do là việc thành lập Ủy ban kiểm sát là cần thiết, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa nguyên tắc “Tập trung dân chủ trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước” với nguyên tắc “Tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành Kiểm sát”. Tuy nhiên, việc Ủy ban kiểm sát cũng chỉ nên thành lập ở hai cấp là Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh.

Để đảm bảo quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân như trong Hiến pháp đã nêu về nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ban soạn thảo cần tiếp thu và cụ thể hóa rõ hơn tinh thần của Hiến pháp trong Luật nhằm bảo vệ quyền con người.

Giải trình về nội dung này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng: “Trong Hiến pháp hiện nay nêu rất rõ quyền con người và các biện pháp kiểm soát các biện pháp liên quan đến hạn chế quyền con người. Chúng tôi cũng quán triệt tinh thần của Hiến pháp đảm bảo khi các cơ quan tố tụng ban hành các quyết định liên quan đến quyền con người đều có sự giám sát chặt chẽ của Viện kiểm sát. Việc này đã quy định rõ trong chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát và trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng không tuân thủ việc giám sát thì sẽ xử lý theo tiến trình vi phạm hình sự”.

Về tuổi làm việc của Kiểm sát viên, ban soạn thảo đề nghị tăng tuổi làm việc đối với Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao là 65 tuổi đối với nam, 60 tuổi đối với nữ, vì cho rằng trong hoạt động Tư pháp kinh nghiệm của Kiểm sát viên giữ vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội đề nghị cần có sự nghiên cứu, cân nhắc để tránh vi phạm Bộ Luật lao động quy định về độ tuổi nghỉ hưu.

Theo chương trình, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục làm việc, cho ý kiến về dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)./.

Lan Hương/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...