Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 3 Luật vừa được thông qua

VOV.VN - Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật đấu giá tài sản, Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Luật đầu tư.

Sáng 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư; Luật đấu giá tài sản và Luật tín ngưỡng, tôn giáo, vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

van phong chu tich nuoc cong bo 3 luat vua duoc thong qua hinh 1

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án Luật (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư được xây dựng trên cơ sở cắt giảm một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, thiếu tính khả thi nhằm xóa bỏ rào cản gia nhập thị trường, giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nhất quán quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà Luật không cấm. Bổ sung một số ngành, nghề cần thiết nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng, đồng thời đáp ứng yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Ngoài việc bổ sung ngành “kinh doanh pháo nổ” là ngành cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư, Luật còn bãi bỏ 20 ngành, nghề không phù hợp với tiêu chí và mục đích quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nêu tại Khoản 1 Điều 7 Luật đầu tư hoặc ngành, nghề có thể quản lý bằng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc các ngành, nghề mà qua rà soát được xác định không phải ngành, nghề kinh doanh.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, trừ quy định về hai ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, gồm: “Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị” và “Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô”.

Để bảo đảm thực hiện quy định về việc bãi bỏ ngành “Kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu” và “Kinh doanh dịch vụ lập, thẩm tra xây dựng dự án đầu tư xây dựng”, Luật này bãi bỏ Khoản 1 Điều 19 của Luật đấu thầu và Điều 151 của Luật xây dựng.

Cũng trong sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật đấu giá tài sản và Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó Luật đấu giá tài sản đã tách bạch quy trình bán đấu giá với quy trình trước và sau khi tổ chức bán đấu giá, đồng thời, quy định trình tự, thủ tục đấu giá tài sản chung và trình tự, thủ tục đấu giá các loại tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá theo hướng chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch, khách quan, hạn chế tối đa tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, móc nối, thông đồng, dìm giá, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, tránh gây thất thoát cho tài sản nhà nước”. Luật này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017. Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018./.

Hoàng Thái/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Trực thăng Mỹ hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện
VOV.VN - Với khả năng cơ động cao và được trang bị vũ khí cực mạnh, trực thăng Mỹ thường xuyên tham gia hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện.