Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chống bão Netsat

Các địa phương phối hợp với các Bộ, ngành lập tức chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão hiệu quả.

Ngày 28/9, Thủ tướng chính phủ đã có Công điện số 1738 gửi UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; các Bộ NN&PTNT, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, GTVT; Thông tin và truyền thông, VH,TT&DL, Y tế, Công thương, Ngoại giao, Ủy ban quốc gia TKCN, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương; Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia; Đài THVN; Đài TNVN; Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam. Công điện nêu rõ:

Bão số 5 (tên quốc tế là Netsat) đang hoạt động trên khu vực Bắc biển Đông, đây là cơn bão rất mạnh, sức gió vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Hiện nay bão đang di chuyển nhanh về phía bờ biển nước ta, khoảng trưa, chiều ngày 30/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền. Bão có thể gây gió mạnh, mưa to đến rất to, diễn biến của bão còn phức tạp, cần đề phòng bão có thể đi nhanh hơn dự báo.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản và các chủ tàu triển khai ngay việc kiểm đếm tàu thuyền (bao gồm cả tàu du lịch), nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển (nhất là các tàu thuyền hoạt động xa bờ), hướng dẫn di chuyển để không đi vào, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản: rà soát phương án sẵn sàng sơ tán dân cư ở các khu vực nguy hiểm (vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét); chỉ đạo, hướng dẫn, chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, cắt tỉa cành cây để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ.

Căn cứ diễn biến của bão và tình hình cụ thể ở địa phương để quyết định: cấm tàu thuyền ra khơi, thực hiện sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, trong các nhà yếu sang nhà kiên cố, trên tàu thuyền, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào; cho học sinh nghỉ học; tổ chức lực lượng canh gác, đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Các tỉnh miền núi, trung du cần chủ động kiểm tra, rà soát các hồ chứa (đặc biệt là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đập đã xảy ra sự cố, đang thi công), hầm mỏ, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn người và tài sản; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn bị chia cắt.

2. Các Bộ ngành Trung ương:

Bộ NN&PTNT chỉ đạo rà soát, kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi; chủ động thu hoạch lúa, hoa màu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tiêu nước chống ngập úng.

Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn các hồ thủy điển, hệ thống truyền tải điện, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập.

Bộ GTVT chỉ đạo nằm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, trên sông, hướng dẫn để thoát ra và không đi vào vùng biển nguy hiểm, tìm nơi tránh, trú bão, tổ chức neo đậu an toàn. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục sự cố sạt lở khi mưa, lũ.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp đỡ, phối hợp với lực lượng của địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, thực hiện việc sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống bão, mưa lũ.

Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Ngoại giao, VH,TT&DL và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đọa các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, dự báo và cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão, mưa lũ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

3. Ủy ban quốc gia TKCN chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

4. Đài THVN, Đài TNVN, Thông tấn xã Việt Nam, và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão, mưa lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

5. Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến của bão, mưa lũ, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, mưa lũ, lũ quét. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ chủ đạo xử lý các tình huống cấp bách./.

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đồ họa 3D về nguyên lý hoạt động của súng AK “thần thánh”
VOV.VN - Loạt ảnh 3D sinh động sau đây thể hiện rõ nguyên lý hoạt động cơ khí bên trong súng tiểu liên AK khi tác xạ. Mời quý vị xem tiếp phần 2 này.