Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” với ông Nguyễn Đức Chung

VOV.VN - Các vấn đề được cử tri Hà Nội kiến nghị như: Đô thị, đèn chiếu sáng, dự án chậm chễ và nhà chung cư cũ…

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trước kỳ họp QH khóa XIII diễn ra sáng 8/3, tại trụ sở quận Nam Từ Liêm, nhiều cử tri đều mở đầu với việc vui mừng và vinh dự được gặp, tiếp xúc với ông Nguyễn Đức Chung, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cử tri Phạm Gia Tiềm (ở phường Liên Mạc), đại diện cho 74 hộ dân bị thu hồi trong dự án khu Công nghệ cao sinh học phản ánh kiến nghị về tình trạng chậm trễ của dự án này. Trong đó, cử tri Tiềm nói việc 8 năm nay (từ năm 2008) đã nghiệm thu dự án nhưng chưa xây dựng được phương án.

“8 năm rồi chưa phê duyệt được phương án khiến người dân rất bức xúc. Chúng tôi đã đi lên quận, lên phường rồi. Người dân chúng tôi chưa cần tiền nhưng nghiệm thu phải xây dựng phương án cho người dân biết”, đại biểu Tiềm nói.

Cử tri Mai Huy Thân (phường Cổ Nhuế 2 – Bắc Từ Liêm) phản ánh kiến nghị bức xúc về việc chậm trễ, bất hợp lý ở dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến KCN Nam Thăng Long.

cu tri ha noi kien nghi nhieu van de "nong" voi ong nguyen duc chung hinh 0
20 đại biểu phát biểu ý kiến với 28 vấn đề bức xúc đang được dư luận quan tâm
Ông Thân nói rằng: “Qúa trình thi công không hợp lý dẫn đến việc con đường thấp, không có lối thoát nước dẫn đến việc đường biến thành sông khi không có bơm dù trời không mưa. Tôi rất tâm đắc với cách xử lý của đồng chí Đinh La Thăng thời còn là Bộ trưởng Bộ GTVT, khi đồng chí đi thực tế hiện trường, thấy việc thi công đường cao hơn mặt bằng chung, đồng chí đã yêu cầu xử lý. Thậm chí đồng chí còn nói, những người cán bộ làm việc như vậy là vô cảm”.

Cuối phát biểu, cử tri Thân đề nghị việc thúc đẩy thi công nhanh, không để kéo dài, kiểm tra cốt đường xem đã hợp lý chưa, còn không để làm xong sửa lại thì là việc lãng phí.

Hà Nội sẽ thay thế đèn chiếu sáng tiết kiệm điện

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 5 của TP Hà Nội sáng nay có 20 đại biểu phát biểu ý kiến với 28 vấn đề bức xúc đang được dư luận quan tâm. Nhiều cử tri đã phản ánh, kiến nghị những nội dung chủ yếu như: Đô thị, đèn chiếu sáng, dự án chậm chễ và nhà chung cư cũ…

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến tâm huyết mà các cử tri chia sẻ và cho biết đây là những vấn đề thuộc thầm quyền giải quyết của Quốc hội, bộ, ban, ngành và đặc biệt có nhiều ý kiến thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Chủ tịch Hà Nội nói: “28 ý kiến này, tôi đã ghi chép rất đầy đủ và có trách nhiệm chuyển cho Đoàn đại biểu của TP Hà Nội. Những ý kiến thuộc trách nhiệm giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành, tôi sẽ gửi cho họ và có trách nhiệm đôn đốc để sớm cho các lời cho các cử tri. Đối với những nội dung thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và cá nhân, tôi sẽ giao cho các đơn vị trả lời sớm, cụ thể từng vấn đề cho các cử tri…”.

Cử tri Chu Thị Lạc (phường Cổ Nhuế 1): “Theo tôi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nên sắm "chổi to" để quét sạch kẻ tham. Mua chổi tốt là mua ngay trong tâm lý con người. Tôi kiến nghị việc kiểm tra luật pháp của nhà nước vì luật được đưa ra nhiều nhưng có thiếu sót là ít kiểm tra dẫn đến ở dưới còn nhiều tồn tại. Tôi mong Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đi sâu, đi sát với hơn dân nữa để lắng nghe những tồn tại cần giải quyết cho TP được văn minh, thanh lịch. Tôi đề nghị tân Chủ tịch làm sao cho sạch, cho tốt, giống ông Trần Duy Hưng làm Chủ tịch TP tiếng thơm để đến bây giờ".

 Liên quan đến các vấn đề bức xúc của quận Bắc Từ Liêm, vừa là đại biểu Quốc hội vừa là người đứng đầu TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ: vấn đề chiếu sáng của TP Hà Nội tại các ngõ xóm trong các phường, tuyến đường ở xã, trong thời gian qua, TP Hà Nội rất quan tâm và đầu tư rất nhiều tiền. Tuy nhiên, tại 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, do là địa phương mới nên nhiều ngõ, xóm và phường chưa có đèn chiếu sáng. Để đảm bảo chiếu sáng cho người dân đi lại thuận tiện, trong thời gian tới, UBND TP thực hiện đề án thay dần ánh sáng hiện nay bằng đèn led. Như vậy, nó tiết kiệm điện cũng như chi phí, công suất điện chỉ bằng 1/3 công suất các bóng đang dùng hiên nay. Việc tiết kiệm như vậy, chúng ta sẽ mở rộng được các khu vực để chiếu sáng cho người dân đi lại trong ban đêm.

Độ bụi của TP Hà Nội vẫn trên mức cho phép

Về vấn đề môi trường, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Hiện nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh, ý thức liên quan đến việc sử dụng, xử lý rác thải của một bộ phận người dân chưa tốt cũng như trong quá trình quản lý nhà nước về thu gom, trung chuyển rác thải chưa được mặc dù TP đã làm rất quyết liệt. Cho nên, công tác này cũng chưa đạt được yêu cầu, độ bụi của TP Hà Nội vẫn trên mức cho phép.  Nhiều khu vực vẫn trên mức cho phép. Việc thu gom rác thải chưa đúng. Người dân khi bỏ rác thải ra ngoài vỉa hè và ngoài ngõ cho các công ty thu gom rác thải chưa thống nhất một giờ. Do vậy, công tác thu gom rác thải lắm lúc chưa hợp vệ sinh…

cu tri ha noi kien nghi nhieu van de "nong" voi ong nguyen duc chung hinh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu với cử tri

Chính vì vậy, UBND TP Hà Nội đã họp nhiều lần và chấn chỉnh trong việc phân cho các đơn vị, chọn các đơn vị có khả năng thu gom rác thải. Hiện nay, phân chia địa bàn cho các quận chưa hợp lý, trong ngõ sâu có một bộ phận thu gom rác thải có tình trạng đùn đẩy, cho nên những địa bàn giáp ranh không được thu gom tốt. Thời gian tới, TP đang thực hiện hình thức chọn đơn vị tham gia thầu đủ năng lực và cũng đưa ra tiêu chí mới như: những đơn vị này phải có xe cơ giới hóa (vừa hút bụi, hút rác cả cát cả đất như ở nước ngoài sẽ sạch hơn).

Thứ 2, tất cả đơn vị thu gom rác thải phải công khai toàn bộ việc làm cho họ tới cho tất cả các hộ dân phố để người dân tham gia giám sát.

Thứ 3, TP cũng sẽ có chỉ đạo đối với các quận, huyện tính toán giờ người dân bỏ rác cho phù hợp để người đi thu gom rác làm cho đồng bộ. Ngoài ra, đó cũng là cách đảm bảo giảm ùn tắc giao thông. Cơ giới hóa toàn bộ việc thu gom rác thải (tức là mua trang thiết bị bằng máy hút, ô tô hút (loại nhỏ, loại 8 tạ để có thể vào đường dưới 1m). Mỗi một xe như vậy, vừa tiết kiệm được nhân công cũng như có hiệu quả, chẳng hạn như trong 1 tiếng thu gom rác của máy sẽ tiết kiệm được 6 nhân công/1 ngày. Hiện vấn đề này đang được thí điểm ở quận Hoàn Kiếm.

Với phương châm chỉ đạo quyết liệt như vậy, ông Nguyễn Đức Chung tin tưởng, từ nay đến cuối năm, các quận nội thành và huyện sẽ được thu gom xử lý rác tốt hơn và sạch hơn…

Cuối buổi tiếp xúc, thay mặt đơn vị bầu cử số  5, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn cử tri 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đã tạo mọi điều kiện cho Đoàn hoạt động cũng như hoàn thành nhiệm vụ đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua./

Tại cuộc tiếp xúc với cử tri tại 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có một số đối tượng tại Hà Đông và các tỉnh khác cố tình khiếu kiện kéo dài, có đối tượng kiện kéo dài tới 12 năm.

Ông Chung nhấn mạnh: "Công an thành phố đã có nhiều tài liệu chứng chứng tỏ các đối tượng này hàng tháng đã nhận ít nhất mỗi người 100-400 USD từ nước ngoài để đi khiếu kiện gây mất trật tự công cộng, dù nhiều nội dung khiếu kiện đã được giải quyết triệt để. Những đối tượng cố tình gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng tới người dân khác sẽ cương quyết xử lý. Thành phố rất tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người dân khi có tâm tư nguyện vọng, bức xúc”./. 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.