Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang

VOV.VN - Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc.

Chiều 11/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Quảng Tây do Bí thư Khu ủy, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Bành Thanh Hoa (Peng Qinghua) dẫn đầu.
Hai bên nhất trí phát huy thế mạnh sẵn có, thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.
dai su dang minh khoi tiep bi thu khu tu tri dan toc choang hinh 0
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi tại buổi tiếp ông Bành Thanh Hoa.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc trong đó có quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây, luôn thúc đẩy mối quan hệ này không ngừng đi vào chiều sâu và ngày càng thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 nước.
Đại sứ đề xuất một số lĩnh vực cụ thể 2 bên cần tập trung thúc đẩy trong thời gian tới: tăng cường trao đổi đoàn giữa Lãnh đạo các địa phương Việt Nam và lãnh đạo Quảng Tây; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư; đơn giản hóa thủ tục thông quan, sớm thực hiện thí điểm “1 cửa, 1 điểm dừng”, “thông quan tự động”, nâng cấp và mở mới các cặp cửa khẩu…; tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào Trung Quốc trong đó có mặt hàng nông thủy sản; tăng cường hợp tác về năng lực sản xuất; thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ 2 bên; tăng cường thông tin tích cực toàn diện về truyền thống hữu nghị giữa các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật, làm tốt công tác giữ gìn trật tự trị an khu vực biên giới. 
Đại sứ hoan nghênh các doanh nghiệp có thực lực, có uy tín với trình độ khoa học kỹ thuật cao của Quảng Tây đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, kết nối giao thông giữa 2 bên.
dai su dang minh khoi tiep bi thu khu tu tri dan toc choang hinh 1
 
Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa, cũng cho rằng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương biên giới là cơ sở quan trọng đóng góp cho quan hệ chung giữa 2 nước.
Ông Bành Thanh Hoa cho biết, trong tháng 2 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Tây và  lãnh đạo 4 tỉnh giáp biên giới của Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang đã có cuộc gặp tại Nam Ninh, các bên đều nhất trí tăng cường hợp tác nhằm khai thác tối đa lợi thế sẵn có.
Bí thư Quảng Tây cũng tán thành với những đề xuất của Đại sứ về việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 bên, đồng thời đi sâu trao đổi về các hợp tác cụ thể trong thời gian tới như việc triển khai  các Hiệp định hợp tác đã ký trong đó có hợp tác xây dựng các tuyến đường cao tốc và đường sắt tốc độ cao kết nối Quảng Tây với các tỉnh thành miền BắcViệt Nam…./.
Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.