Đại sứ là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa các nước

Chiều 29/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Albrerto Jaime Kaminker, Đại sứ Cộng hòa Arghentina và ngài Stale Torstein Risa, Đại sứ Vương quốc Nauy đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại nước ta.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ngài Albrerto Jaime Kaminker và ngài Stale Torstein Risa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và nhấn mạnh Đại sứ là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Đại sứ hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Arghentina và Nauy trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo...

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam với Arghentina và Việt Nam với Nauy ngày càng phát triển sâu rộng và thiết thực hơn, mang lại lợi ích cho cả hai bên, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Arghentina và Đại sứ Nauy phối hợp với các các Bộ, ngành của Việt Nam tổ chức tốt các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước cũng như triển khai có hiệu quả những lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thế mạnh.

Đối với Arghentina, Thủ tướng hoan nghênh Tổng thống, Ngoại trưởng nước này sang thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thương mại (7 tháng của năm 2009 đạt gần 400 triệu USD), dự án phong điện của Arghentina đầu tư tại Việt Nam và đồng ý hai bên tổ chức các hoạt động văn hóa chào mừng ngày lễ lớn của hai nước trong năm 2010 như: Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, 200 năm Quốc khánh Arghentina...

Chuyển lời mời tới Đại sứ mời Thủ tướng Nauy sang thăm Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, việc Việt Nam mới mở Đại sứ quán tại Nauy thể hiện mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là thế mạnh của hai bên trên lĩnh vực hàng hải, nông nghiệp, thủy sản và năng lượng.
Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ, nhân dân Arghentina và Nauy trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong quá trình xây dựng đất nước, nhất là việc Nauy ủng hộ viện trợ phát triển cho Việt Nam.
Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ngài Albrerto Jaime Kaminker và ngài Stale Torstein Risa đều khẳng định mong muốn hợp tác của Arghentina và Nauyvới Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Ngài Albrerto Jaime Kaminker cho biết, Arghentina đang phối hợp với các ngành chức năng của Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngoại trưởng và Tổng thống nước này sang thăm Việt Nam và triển khai các hợp tác giữa hai nước như: Đầu tư nhà máy phong điện tại Việt Nam trị giá 130 triệu USD và tổng dự án là 1,7 tỷ USD, tổ chức các hoạt động văn hóa trong năm 2010...

Ngài Stale Torstein Risa cũng cho biết đang tích cực triển khai hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng hải, thủy sản, nông nghiệp, năng lượng và khẳng định: Nauy sẵn sàng hỗ trợ Việt trong việc đào tạo công nhân và chuyển giao công nghệ trong ngành đóng tàu./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.