Bản cam kết rèn luyện mặc định là đơn thôi việc nếu đảng viên vi phạm

VOV.VN - Bản cam kết rèn luyện được mặc định nếu cán bộ vi phạm những điều đã cam kết thì đó cũng chính là lá đơn thôi việc của họ.

Đảng bộ THCM đang tích cực triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhiều Đảng bộ tổ chức cho đảng viên đăng ký các chương trình nội dung công tác cụ thể thực hiện Nghị quyết. Trong đó, tại Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPCM, nếu đảng viên vi phạm cam kết thì mặc nhiên bị buộc thôi việc...

ban dang ky ren luyen mac dinh la don thoi viec neu dang vien vi pham hinh 1
Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 
Ông Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TPHCM cho biết, Đảng ủy thường xuyên giáo dục đảng viên, công chức tu dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, thực hiện nếp sống văn minh công sở, văn hoá nghề kho bạc, không mê tín dị đoan, không cờ bạc, không uống rượu bia trong giờ hành chính; chấn chỉnh kịp thời những công chức có tinh thần thái độ phục vụ nhân dân chưa tốt.

Cán bộ, đảng viên, quần chúng có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, có bất đồng chính kiến, biểu hiện bất mãn trong công việc và trong cuộc sống… được cấp ủy gặp gỡ nắm bắt tư tưởng, kịp thời định hướng, chấn chỉnh. Nếu đảng viên, công chức nào vẫn cố tình vi phạm cam kết thì coi như tự tước bỏ vị trí việc làm của mình.

“Toàn thể cán bộ công chức Kho bạc Nhà nước thành phố có một bản cam kết không vi phạm pháp luật Nhà nước; đồng thời không tham gia vào tệ nạn xã hội, không sử dụng ma tuý… Bản cam kết cũng mặc định nếu cán bộ đó vi phạm những điều đã cam kết thì đó cũng chính là lá đơn thôi việc của họ”, ông Vũ Hoài Nam nói.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, năm nay Đảng bộ Khối Dân - Chính – Đảng TPHCM xác định nhiệm vụ trọng tâm là: Nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong từng chi bộ, Đảng bộ trên cơ sở, đối chiếu 27 biểu hiện suy thoái Nghị quyết đã chỉ ra để có giải pháp cụ thể, phù hợp với từng chi bộ, đảng bộ.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Dân - Chính – Đảng TPHCM, tất cả 71 tổ chức cơ sở Đảng và trên 7.300 đảng viên của Đảng bộ đều cam kết không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Đề cập việc kiểm tra giám sát các biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống của đảng viên, ông Lê Anh Tuấn cho rằng, Đảng ta đã có Quy định 76 về việc đảng viên thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú. Đây là kênh thông tin giúp cấp ủy quản lý, kiểm tra giám sát đảng viên.

Theo lý giải của ông Lê Anh Tuấn, trong cơ quan đơn vị, cán bộ, đảng viên có thể tốt, nhưng khi trở về cuộc sống đời thường, với gia đình, khu phố lại có biểu hiện khác thì cơ quan không biết. Song những biểu hiện đó không thể qua tai mắt của nhân dân, của cấp ủy và Mặt trận tại địa phương, ở đó sẽ giám sát giúp cấp ủy nơi quản lý đảng viên biết và giáo dục đối với những trường hợp này.

Những hội viên cựu chiến binh khối cơ quan tại TPHCM rất tâm đắc với Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng vì đáp ứng được tâm tư, tình cảm của những người đã đóng góp vào cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh khối cho rằng, trong chiến đấu, mỗi cựu chiến binh đã không quản khó khăn gian khổ, thậm chí hy sinh tính mạng vì độc lập - tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tuy nhiên trong thời bình, trước những “viên đạn bọc đường”, nếu như không giữ vững bản lĩnh chính trị, không rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống của một cán bộ, đảng viên, một người lính mang bản chất "Bộ đội Cụ Hồ" thì họ cũng có thể bị sa ngã.

Ông cũng như nhiều cựu chiến binh khác đã nghiên cứu 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để tuyên truyền trong thế hệ trẻ, cùng thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Theo ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, một trong những chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ thành phố trong năm nay là đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận của Đảng, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng.

Tránh trường hợp kiểm tra, giám sát người đứng đầu nhưng không thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém để sửa chữa. Như vậy dễ dẫn đến người đứng đầu vi phạm nghiêm trọng hơn, làm giảm sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Các cấp ủy đảng cũng phải rà soát lại các kế hoạch, các chỉ đạo, các kết luận đã có của Thành ủy để cụ thể hoá trong công việc của cơ quan, đơn vị mình...

ban dang ky ren luyen mac dinh la don thoi viec neu dang vien vi pham hinh 3
Ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.
“Chúng ta phải tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII về xây dựng Đảng. Hiện nay, 27 biểu hiện đã được Trung ương chỉ ra, các giải pháp để làm sao nâng cao chất lượng từng cán bộ, đảng viên. Đảng bộ TPHCM phải có một quyết tâm cao, chuyển biến từng hành động để có kết quả công việc cụ thể, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã được toàn Đảng, toàn dân đón nhận trong niềm phấn khởi và quyết tâm thực hiện. Đó là cơ sở quan trọng và quyết định để Nghị quyết đi vào cuộc sống, để Đảng ta trong sạch vững mạnh hơn./. 

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh