Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Diễn đàn Sao Paulo

VOV.VN -Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 23 đã được tổ chức tại thủ đô Managua, Nicaragua với sự tham gia của hơn 300 đại biểu quốc tế của 102 chính Đảng.

Từ ngày 16-20/7, Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 23 đã được tổ chức tại thủ đô Managua, Nicaragua với sự tham gia của hơn 300 đại biểu quốc tế của 102 chính Đảng và các tổ chức xã hội cánh tả, tiến bộ từ 32 nước khu vực Mỹ Latin và trên thế giới.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này đã diễn ra các hội thảo chuyên đề về tiến trình hòa bình ở Colombia, kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, vấn đề các dân tộc bản địa và gốc Phi, vai trò của nghị sĩ trẻ, phụ nữ, thanh niên… và các hoạt động tưởng nhớ Tổng Tư lệnh Fidel Castro, kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của người du kích anh hùng Che Guevara.

Các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình khu vực, đi sâu thảo luận về các biện pháp tăng cường đoàn kết, phối hợp hành động của phong trào cánh tả, tiến bộ Mỹ Latin nhằm đối phó với cuộc phản công của các lực lượng cánh hữu do đế quốc hậu thuẫn đang diễn ra trong khu vực.

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố cuối cùng và các nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với Cách mạng Sandino, với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, với cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, đòi Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Cuba…

Đặc biệt, lần đầu tiên diễn đàn đã thông qua văn kiện “Sự đồng thuận của châu Mỹ” mang tính cương lĩnh định hướng hành động cho các đảng cánh tả Mỹ Latin trong bối cảnh tình hình hiện nay.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trần Đắc Lợi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn và Lễ kỷ niệm 38 năm Ngày thắng lợi của Cách mạng Sandino (19/7/1979 - 19/7/2017), hội kiến với lãnh đạo Đảng Mặt trận giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) và gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện nhiều chính đảng các nước tham dự diễn đàn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 38 năm Ngày thắng lợi của Cách mạng Sandino, Tổng thống Nicaragua đã một lần nữa đặc biệt ca ngợi chiến thắng của nhân dân Việt Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước./.

PV/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh