Kỷ luật một người để giáo dục toàn Đảng là việc phải làm

VOV.VN -“Kỷ luật ông Đinh La Thăng là việc làm cần thiết, các cán bộ đảng viên nhìn vào để răn mình, tránh xa sai lầm đồng chí mình đã mắc phải”

Việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII quyết định kỷ luật Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII do những sai phạm của ông Đinh La Thăng trong giai đoạn 2009-2011 khi ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang được đông đảo dư luận quan tâm. Nhiều ý kiến cán bộ, đảng viên tán thành và nhất trí với hình thức kỷ luật này.

ky luat ong dinh la thang de giao duc toan dang la viec phai lam hinh 1
Ông Nguyễn Túc

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng đây là một quyết định và việc làm cần thiết, không chỉ để ông Thăng nhận thức rõ những thiếu sót, sai phạm của mình để sau này rút kinh nghiệm, sửa chữa, mà còn mang tính giáo dục các cán bộ, đảng viên khác, qua vụ việc của ông Thăng để tự răn mình, tránh xa những sai lầm mà ông Thăng đã mắc phải.

Ông Nguyễn Túc bày tỏ, việc Đảng phải kỷ luật cán bộ, đồng chí của mình là một sự mất mát lớn và không ai mong muốn, đặc biệt ông Thăng lại là một cán bộ cao cấp, đã có thời gian tương đối dài phấn đấu, cống hiến cho Đảng, cho đất nước.

Ông Nguyễn Túc mong muốn, qua việc kỷ luật này, ông Thăng không vì thế mà nhụt ý chí, sẽ tiếp tục vươn lên, cống hiến trí tuệ của mình cho Đảng, cho đất nước. Lịch sử của Đảng trong hơn 1 thập kỷ qua không phải không có những cán bộ đảng viên bị kỷ luật nhưng sau đó đã rút kinh nghiệm và tiếp tục phấn đấu vươn lên, tiếp tục trở thành những cán bộ chủ chốt của Đảng.

Ông Nguyễn Quý Huy
Với ông Nguyễn Quý Huy, một đảng viên gần 60 năm tuổi Đảng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), việc Đảng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo, cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị đối với ông Thăng, cho thấy Đảng cũng đã ghi nhận sự đóng góp của ông Thăng trong suốt thời gian công tác vừa qua và cũng rất nghiêm khắc đối với những khuyết điểm của ông trong thời gian công tác ở Tập đoàn Dầu khí. Qua vụ việc này, Đảng ta đã chuyển tới toàn thể các đảng viên của mình một thông điệp mạnh mẽ: mọi đảng viên khi đã nhận nhiệm vụ Đảng giao không chỉ làm tốt nhiệm vụ mà phải luôn nghiêm khắc với bản thân mình để hạn chế những sai lầm đáng tiếc.

Trong hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt trong 10 năm gần đây, công tác tổ chức cán bộ đang có nhiều vấn đề. Một trong số đó là vấn đề buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ, dẫn tới tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy luân chuyển... Tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, Đảng cũng đã thẳng thắn nhìn nhận về thực trạng này bằng cụm từ “càng ngày càng nghiêm trọng”.

“Việc kỷ luật ông Đinh La Thăng có thể coi là lời cảnh báo cho cả những cán bộ chủ chốt của Ban Tổ chức Trung ương trước đây, những người cũng có trách nhiệm trong những khuyết điểm của ông Thăng. Qua vụ việc này, Trung ương cần phải xem xét lại trách nhiệm của hệ thống tổ chức cán bộ”, ông Nguyễn Túc đề nghị.

Ông Nguyễn Quý Huy kiến nghị: “Qua vụ việc của ông Thăng, mong rằng, Đảng cần phải làm chặt chẽ hơn nữa trong quá trình lựa chọn, đào tạo cán bộ, sắp xếp nhân sự chiến lược để việc lựa chọn cán bộ được chính xác, mang lại hiệu quả cao, đóng góp cho công cuộc lãnh đạo của Đảng trên mọi lĩnh vực bởi công tác cán bộ là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của Đảng”./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.