Nga đánh giá cao kết quả của Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam

VOV.VN - Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là động lực thúc đẩy phát triển quan hệ song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, phóng viên VOV thường trú tại Liên bang Nga phỏng vấn ông Andrey Klimov, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga về tính công khai và dân chủ trong tiến trình tổ chức Đại hội, cũng như về tương lai của quan hệ giữa 2 Đảng, 2 nước.

nga danh gia cao ket qua cua dai hoi xii dang cong san viet nam hinh 1
Ông Andrey Klimov, Trưởng ban Đối ngoại Đảng nước Nga Thống nhất

PV: Thưa ông Andrey Klimov, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp và Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới. Ông đánh giá thế nào về tính công khai và dân chủ trong tiến trình tổ chức Đại hội?

Ông Andrey Klimov:  Đại hội XII là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước Việt Nam, không chỉ cho năm nay, mà còn mở ra triển vọng cho cả giai đoạn tiếp theo. Đã có sự đổi mới trong ban lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam, và tôi thật lòng vui mừng nói rằng, trong quan hệ với Đảng nước Nga thống nhất (ER), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là người mà chúng tôi đã quen thuộc từ lâu và cũng sẽ tốt hơn cho chúng tôi khi làm việc với những người đã quen từ trước.

Như bất kỳ một Đảng nào, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng cố gắng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của thời đại. Những đổi mới đã diễn ra trong Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ mang lại những thành tựu mới cho nhân dân và đất nước Việt Nam trong công cuộc ổn định kinh tế, phát triển các lĩnh vực xã hội. Tất nhiên, còn nhiều việc phải làm, nhưng tôi hy vọng, quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ đi đúng hướng.

PV: Ông đánh giá thế nào về tương lai của quan hệ giữa Nga với Việt Nam, cũng như giữa Đảng nước Nga thống nhất và Đảng Cộng sản Việt Nam?

Ông Andrey Klimov: Cho dù thế nào đi chăng nữa Liên bang Nga vẫn là đối tác tin cậy nhất đối với Việt Nam. Tôi rất mong Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là hạt nhân chính trong nền chính trị đất nước, đảm bảo cho ổn định đất nước và phát triển các thành tựu xã hội; Đảng Cộng sản Việt Nam không bao giờ từ bỏ các giá trị của mình vì những điều viển vông. Chính vì những lẽ đó, tôi chúc các đồng chí, các bạn Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tích to lớn.

nga danh gia cao ket qua cua dai hoi xii dang cong san viet nam hinh 2
Các phóng viên đang phỏng vấn ông Klimov

Về quan hệ giữa hai Đảng, tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitri Medvedev và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong thời gian chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, hai bên đã ký kết văn kiện về hướng hợp tác giữa 2 Đảng trong 3 năm tới và tôi hy vọng rằng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì hướng hợp tác đã đề ra.

Ngày 6/2 tới cũng sẽ diễn ra Đại hội Đảng nước Nga thống nhất tại Moscow. Đại hội sẽ đưa ra chương trình hành động mới và định hướng đối ngoại với các Đảng đối tác, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi cũng cho rằng, Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là động lực thúc đẩy phát triển quan hệ song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ông Petr Tsvetov- chuyên viên của Uỷ ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga: “Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của toàn thế giới, trong đó có nước Nga vì Việt Nam có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và chính trị thế giới. Tôi theo dõi rất chặt chẽ những thông tin về Đại hội diễn ra trong 8 ngày qua trên trang web của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo kết quả Đại hội có thể khẳng định chắc chắn rằng, Đại hội đã duy trì được định hướng chính trong cương lĩnh của Đảng, khẳng định tiếp tục đường lối đổi mới, thông qua những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tôi cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP hàng năm từ 6,5 - 7% đối với thế giới là tương đối cao, nhưng đối với Việt Nam là bình thường, mặc dù có khó khăn, nhưng Việt Nam sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra bất chấp tình hình khó khăn của kinh tế thế giới.

PV/VOV-Moscow

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.