Thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XI):

Nhớ mãi một buổi sinh hoạt chi bộ

Được sinh hoạt với các anh, các chị ở Đài Giải phóng B, những phóng viên trẻ như chúng tôi thấy vui và tự hào.

Sau 30/4/1975, lứa phóng viên trẻ chúng tôi ở CP.90 (Đài Giải phóng A) chuyển vào làm việc tại số 7 Hồng Thập Tự (nay là Nguyễn Thị Minh Khai) quận 3, TP HCM. Cổng số 7 có một tấm biển thật to: Đài Phát thanh Giải phóng... 

Vào đây, được sinh hoạt với các anh, các chị ở Đài Giải phóng B, cũng thấy vui và tự hào. Lúc ấy, Bí thư chi bộ Phòng Thời sự là anh Phan Võ Sáng (sau này là Phó giám đốc Đài PT-TH Kiên Giang). Bí thư chi đoàn là anh Trần Quang Khải (sau này là Phó Tổng giám đốc Đài TNVN). Hai anh có sáng kiến mời đoàn viên thanh niên dự một buổi sinh hoạt của chi bộ.

Lần đầu được dự một buổi sinh hoạt Đảng, đoàn viên trẻ chúng tôi xúc động lắm. Chi bộ lúc ấy gồm các đảng viên ở miền Bắc vào, ở R về (R là mật danh chỉ Trung ương Cục miền Nam). Qua những bỡ ngỡ ban đầu, mọi người hòa nhập rất nhanh, sống chan hòa. Đã 37 năm trôi qua, cũng không nhớ được chi tiết diễn biến buổi họp, chỉ còn đọng lại trong tôi là sự thẳng thắn, chân thành trên tình đồng chí anh em.

Miền Nam giải phóng chưa lâu. Những khó khăn về kinh tế - xã hội chưa bộc lộ nhiều. Nhưng cũng đã nảy sinh những diễn biến, phức tạp, tác động không nhỏ tới suy nghĩ của mọi người.

Chính buổi sinh hoạt chi bộ ấy đã giúp chúng tôi củng cố thêm nhận thức, điều chỉnh lại cách sống cho tốt hơn. Tất cả đoàn viên thanh niên sau khi dự buổi sinh hoạt chi bộ, đều hiểu sâu thêm thế nào là người đảng viên, thế nào là “tính Đảng” trong sinh hoạt chi bộ.

Cũng phải nói thêm rằng, đa số Phóng viên trẻ Đài Giải phóng A được đào tạo bài bản, có năng lực, có lý tưởng sống và hầu hết sau này đều trưởng thành: Trần Bá Hà sau là Giám đốc CQTT Đài TNVN ở TP HCM. Lê Thành là Phó giám đốc Đài PT-TH Bình Dương, Dương Xuân Huê, Hoàng Thị Lợi: Các trưởng phòng cứng của Đài TNND TP HCM.

Riêng Hoàng Thị Lợi nghỉ hưu còn tham gia Hội Luật gia TP HCM, làm thẩm phán, tham gia rất tích cực công tác ở phường, quận. Nguyễn Tấn Chấu có thời là người phát ngôn của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam…

Tôi kể tên một số đoàn viên đã được dự buổi sinh hoạt chi bộ đáng nhớ ấy, còn để nói thêm một điều: Sau này, chi bộ tin cậy lực lượng Đoàn viên thanh niên, giao cho nhiều việc. Thậm chí, có những lần chi bộ định góp ý cho đoàn viên A về tác phong sinh hoạt, nhưng ngại đụng chạm đến “tự do cá nhân”.

Đồng chí Trần Quang Khải khẳng định chắc nịch: Cứ giao cho Chi đoàn kiểm điểm. Buổi kiểm điểm sau đó được thực hiện rất tốt đẹp. Người bị phê bình cũng thấy xác đáng, tự thấy mình phải sửa chữa.

Số đoàn viên thanh niên CP.90 đi Nam, trừ một - hai người, sau này đều trở thành đảng viên. Chúng tôi vẫn giữ được nếp sinh hoạt cũ, đặc biệt là việc tin cậy, giao cho đoàn viên thanh niên những phần việc cần tới sức trẻ, nhiệt tình của tuổi trẻ. Cũng đồng thời để thử thách, bồi dưỡng quần chúng tích cực trở thành đảng viên.

Chi bộ tin quần chúng. Đảng viên tin Đoàn viên. Chi bộ phải thể hiện được tính chiến đấu của mình để lôi cuốn được quần chúng noi theo. Đó là điều mà chúng tôi tâm niệm trong cuộc đời của mình.

Rất tiếc là cho đến nay, chúng tôi cũng chưa được dự một buổi sinh hoạt chi bộ nào như cuộc sinh hoạt chi bộ Phòng Thời sự Đài Phát thanh Giải phóng năm xưa.

Có lần họp đoàn viên góp ý cho chi bộ, cho từng đảng viên, đồng chí Bí thư tỏ vẻ hài lòng: hôm nay anh em đoàn viên không góp ý gì. Tôi thì nghĩ khác: khi quần chúng “im lặng” thì đó là “sự im lặng đáng sợ”.

Từ kinh nghiệm nhỏ của bản thân, tôi mong cuộc học tập và thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XI) có nhiều đoàn viên thanh niên góp ý thẳng thắn cho chi bộ.

Đảng ta mạnh vì tính chiến đấu như vậy./.

Thanh Vũ/Báo TNVN
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.