Ninh Bình: Kiên quyết gạt bỏ những cán bộ xa dân, cửa quyền

VOV.VN - Ninh Bình kiên quyết gạt bỏ những cán bộ xa dân, có dính líu đến tham nhũng, tiêu cực; gây bè kéo cánh làm mất đoàn kết hoặc hách dịch, cửa quyền.

Đảng bộ Ninh Bình tổ chức Đại hội lần thứ 21, nhiệm kỳ 2015 - 2020 từ ngày 22 - 24/9, đại hội được kỳ vọng đưa Ninh Bình đi lên hòa nhịp cùng đất nước.

Những ngày này, khắp nơi trong tỉnh Ninh Bình đều náo nức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21. Từ nông thôn đến thành phố, thị xã, không khí chào mừng đại hội hiện rõ trên các đường làng, ngõ xóm và các trục đường chính.Không khí háo hức, mong chờ đại hội thành công cũng lộ rõ trên từng khuôn mặt của người dân và toàn thể cán bộ, đảng viên.

Chuẩn bị cho đại hội lần này, Tỉnh ủy Ninh Bình đã tập hợp đầy đủ ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân với một thái độ nghiêm túc và cầu thị. Những tâm tư nguyện vọng, những suy tư, trăn trở và cả những vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn hay những thiếu sót, hạn chế trong chỉ đạo, quản lý điều hành của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cũng được thẳng thắn nêu ra để trả lời cho được hai câu hỏi tổng quát: Làm sao để lựạ chọn được cán bộ có năng lực, nói đi đôi với làm để tham gia vào bộ máy lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới? 

Và xác định góc tiếp cận nào cho đúng khi đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội để phát huy được mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương; nhằm đưa vùng đất cố đô Hoa Lư tiến lên một bước mới?

Để giải đáp được điều đó, Tỉnh ủy Ninh Bình đã triển khai hàng loạt biện pháp, nhằm khơi dậy được lòng tin của nhân dân, khơi dậy được sự đoàn kết nhất trí trong Đảng và toàn xã hội trong quá trình chuẩn bị, lựa chọn nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp. 

Trong đó, một yêu cầu rất cơ bản đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả là đánh giá đúng cán bộ, dân chủ, công khai khi lưạ chọn, giới thiệu, sắp xếp cán bộ vào các vị trí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, kiên quyết gạt bỏ những cán bộ xa dân, có dính líu đến tham nhũng, tiêu cực; gây bè kéo cánh làm mất đoàn kết hoặc hách dịch, cửa quyền.

Nhiệm kỳ qua, tỉnh Ninh Bình có 13/17 mục tiêu chủ yếu đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, GDP bình quân tăng 11,7%/năm, gấp 2,1% so với năm 2010; tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp, xây dựng tăng từ 40% đến 48%; nông, lâm, thủy sản giảm xuống còn 12%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sát thực tiễn và gắn với thị trường. Toàn tỉnh hiện có 31 xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, chiếm 1/4 số xã trên địa bàn và được xếp trong tốp đầu cả nước về triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, năm 2015 ước đạt 850 triệu USD, gấp hơn 9 lần so với 5 năm trước. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo còn 12,4%, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 3,5%...

Những thành tựu đó, đã thể hiện rất rõ sự cố gắng vượt bậc của toàn đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng trước yêu cầu phát triển ngày càng cao, người dân ở đây đang đòi hỏi Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần này chọn ra một cấp ủy mới năng động, sáng tạo và vì dân; nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Từ đó, mới khơi dậy được sức mạnh nội lực, tranh thủ được sự ủng hộ của bên ngoài, khai thác và phát huy được tối đa mọi nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển.

Một trong những mong muốn chính đáng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Ninh Bình đó là Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ tới tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, nhất trí, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh tổng hợp của nhân dân; coi trọng chất lượng tăng trưởng kinh tế. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch khi mà Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Đồng thời, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn... và thúc đẩy mạnh mẽ các vấn đề liên quan đến chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa-xã hội, giảm nghèo bền vững và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, việc xác định đúng phương hướng, mục tiêu và đề ra các giải pháp thích hợp, sát thực tiễn và hợp lòng dân sẽ được Đại hội thảo luận và phân tích thấu đáo.

Dù còn gặp nhiều thách thức ở phía trước, dù trăm thứ, bộn bề cần phải tháo gỡ ngay hoặc từng bước hoặc triển khai. Nhưng với sự đồng tâm hiệp lực của đông đảo cán bộ, đảng viên, với sự tin tưởng của nhân dân vào đội ngũ lãnh đạo trẻ đang có chí hướng phấn đấu và hành động quyết liệt. Tin rằng, Đại hội Đảng bộ lần thứ 21 tỉnh Ninh Bình sẽ tạo ra bước đột phá mới trong phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững để cùng cả nước tiến bước cùng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Bích Hạnh - Anh Dũng/Truyền hình Quốc hội

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.