Ông Đinh La Thăng: Cán bộ không nhũng nhiễu nhưng kém thì phải loại

VOV.VN - Để đạt được mục tiêu này, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vừa hồng, vừa chuyên phải được đặt lên hàng đầu.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 về chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020.

Mục tiêu chung là xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo thuận lợi nhất cho nhân dân và doanh nghiệp. Đặc biệt thành phố sẽ xây dựng cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với cán bộ, công chức, viên chức, với nhân dân.

bi thu dinh la thang khang dinh loai can bo nhung nhieu va yeu kem hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị Thành ủy (Ảnh: Minh Hạnh)
Tại các cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các cuộc tiếp xúc cử tri thành phố, trong thời gian qua, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí đều có những cam kết về công tác cải cách hành chính.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng liên tục yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, cho doanh nghiệp. Bởi, để thành phố Hồ Chí Minh phát triển, trước hết phải xây dựng một nền hành chính công vụ phục vụ, chứ không phải nền hành chính chỉ biết quản lý. Chính vì vậy, Bí thư TPHCM đặc biệt nhấn mạnh đến xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của thành phố trong bộ máy chính quyền vì dân phục vụ.

“Thành phố có cam kết đặc biệt về công tác cải cách hành chính. Nâng cao chất lượng, trình độ năng lực của đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao phẩm chất đạo đức. Kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và kể cả những người năng lực kém, không gây phiền hà, không gây khó khăn, nhưng làm chậm thì cũng phải loại”, ông Đinh La Thăng khẳng định.

Cam kết này đã được thành phố Hồ Chí Minh cụ thể hóa bằng việc xây dựng cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với cán bộ, công chức, viên chức, với nhân dân, đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 về chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020 vào thực tiễn cuộc sống.

Nhiều cán bộ, đảng viên thành phố hết sức đồng tình về việc triển khai này. Đảng viên hơn 55 tuổi Đảng Hoàng Hồng Thất, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cho rằng, lâu nay người dân bức xúc vì thái độ nhũng nhiễu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền. Việc bổ nhiệm, tuyển dụng thường xét lý lịch, quen thân chứ chưa quan tâm đến trình độ, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức. Do đó sinh ra không ít cán bộ, công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về nhưng vẫn hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi như những cán bộ, công chức, viên chức mẫn cán khác.

Theo ông Hoàng Hồng Thất để xây dựng một bộ máy chính quyền vì dân cần những cán bộ có đạo đức và năng lực thực sự. “Trước hết đồng chí đó phải rèn mình trong sạch, năng động và sáng tạo, gương mẫu. Khi kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện mà thấy xuất hiện này sinh vấn đề, cán bộ không phù hợp với vị trí công tác thì phải kiên quyết xử lý. Tôi rất đồng ý với việc thi tuyển vị trí cán bộ, công chức, viên chức”, ông Thất bày tỏ.

Ông Phạm Thanh Sâm, đảng viên Chi bộ Khu phố 3, Phường 16, quận Gò Vấp cho rằng, sau khi trải qua thi tuyển, đào tạo, bồi dưỡng và phân công nhiệm vụ, nhưng nếu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đó không đáp ứng được công việc thì nên từ chức trước khi có sự bãi miễn, miễn nhiệm của tổ chức.

"Muốn chọn được người thực sự tài giỏi, có đạo đức, lối sống, trước hết phải sâu sát từ dưới cơ sở, chọn người gần gũi quần chúng, biết lắng nghe ý kiến quần chúng, nói đi đôi với làm, không nói nhiều làm ít. Nếu không làm được thì nên từ chức. Tránh tình trạng từ chức chỗ này nhưng được lên chức chỗ khác cao hơn, vị trí tốt hơn”, ông Sâm nói.

Từ việc nhận thức rõ hơn, sâu sắc hơn tình trạng và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, nhằm xây dựng một bộ máy hành chính hiện đại, năng động, chuyên nghiệp, cùng với việc đào tạo cán bộ vừa có đạo đức vừa có năng lực, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng của mình, thành phố Hồ Chí Minh cần có những chế độ đãi ngộ hợp lý để một mặt giữ chân người tài, mặt khác tránh cho họ không dính vào tiêu cực.

Đảng bộ và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai một cách nghiêm túc, bài bản nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền thành phố và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng./.

Cao Thoa/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.