Tổng Bí thư: "Chống cho được tham nhũng, hư hỏng trong nội bộ"

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu chống cho được tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng trong nội bộ.

Trong hai ngày 17 và 18/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng đảng và triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Cùng đi với Tổng Bí thư có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, và lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương.

*** Chiều 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm huyện Đất Đỏ. Tìm hiểu kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Long Tân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất vui khi biết hiện nay thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 38 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 2%.

ba ria vung tau chong cho duoc tham nhung hu hong trong noi bo hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã Long Tân, huyện Đất Đỏ

Bên cạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa, Đảng bộ xã Long Tân coi phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm để người dân thực sự được thụ hưởng những kết quả thực chất do chương trình xây dựng nông thôn mới đem lại và có như vậy mới duy trì bền vững và ổn định những kết quả này.

Việc trồng các loại cây như hồ tiêu, mãng cầu, cao su, chăn nuôi thực hiện theo mô hình gia trại, trang trại, chuyên canh hướng tới sản xuất hàng hóa đã giải quyết việc làm cho phần lớn lao động tại địa phương.

Trao đổi và lắng nghe tiếng nói của người dân về những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những đánh giá quan hệ giữa nhân dân và cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cán bộ, đảng viên phải luôn ghi nhớ “lấy dân làm gốc”, gắn bó chặt chẽ với nhân dân và hành động vì lợi ích của nhân dân. Cấp ủy và chính quyền phải đoàn kết, trong sạch, vững mạnh.

ba ria vung tau chong cho duoc tham nhung hu hong trong noi bo hinh 2
Tổng Bí thư làm việc với cán bộ, nhân dân xã Long Tân và huyện Đất Đỏ

Đề cập đến chương trình xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng tình với kinh nghiệm mà các cán bộ ở cơ sở rút ra là để có được những thành công bước đầu của chủ trương đúng đắn này, quan trọng là khi đề ra mục tiêu phải phù hợp với thực tế của địa phương, hợp lòng dân thì nhân dân mới đồng tình ủng hộ, góp công sức thực hiện.

Tổng Bí thư nhắc nhở xã Long Tân và huyện Đất Đỏ không được phép chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục đề ra những biện pháp cụ thể để duy trì bền vững kết quả xây dựng nông thôn mới.

*** Sáng 18/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Là tỉnh ven biển, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch.

Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế, tỷ trọng công nghiệp chiếm 55%, dịch vụ 34%, còn lại là nông nghiệp. Cơ cấu này được đánh giá là phù hợp, tận dụng tối đa lợi thế so sánh của tỉnh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15 khu công nghiệp, thu hút 345 dự án. Lĩnh vực cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng cũng là một thế mạnh rất rõ của Bà Rịa – Vũng Tàu.

ba ria vung tau chong cho duoc tham nhung hu hong trong noi bo hinh 3
Tổng Bí thư làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến nay, tỉnh đã có 57 cảng được quy hoạch, trong đó có 28 cảng đang hoạt động. Hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải sẽ trở thành cảng trung chuyển quốc tế, hiện đã đón tàu có trọng tải lớn lên đến 160.000 tấn đi thẳng Châu Âu không qua trung chuyển ở nước thứ 3. Trong 5 tháng qua, thu ngân sách từ hoạt động cảng khoảng 5.720 tỷ đồng.

Ý kiến của lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành trong buổi làm việc đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cảng Cái Mép- Thị Vải không chỉ với khu vực mà với cả nước; đồng tình với  kiến nghị của tỉnh về việc tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh cho cảng Cái Mép – Thị Vải, nhất là về xây dựng hệ thống giao thông, dịch vụ logistic để cảng thực sự hoạt động hiệu quả, tạo ra sự liên kết với các cảng biển trong khu vực Đông Nam Bộ.

Các ý kiến cũng cho rằng là địa phương sớm có thu hút đầu tư nước ngoài, những kinh nghiệm của tỉnh trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh,  xử lý quan hệ với các nhà đầu tư rất cần thiết cho các địa phương khác trong cả nước tham khảo khi giải quyết các vấn đề nảy sinh khi làm ăn với các đối tác nước ngoài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quán triệt tốt các chủ trương của Đảng; xác định đúng phương hướng phát triển của tỉnh với các thế mạnh như công nghiệp, dầu khí, điện, đạm, hệ thống cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng biển, du lịch, nông nghiệp. Nhờ vậy, tỉnh đã có những đóng góp lớn cho Trung ương và khu vực, thu ngân sách đạt 120.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt hơn 100 triệu đồng/người, gấp hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước.

Quan trọng nhất là tỉnh không chỉ tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi mà còn kiên quyết chỉ lựa chọn thu hút các dự án công nghiệp có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, sử dụng lao động tay nghề cao, có sức lan tỏa và tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Khẳng định đây là hướng đi đúng của Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Bí thư cũng cảnh báo một hiện tượng ở một số nơi do sốt ruột, nôn nóng muốn có ngay các dự án công nghiệp nên địa phương đó đã không có chọn lọc, tính toán, chấp nhận những dự án công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế không cao.

Nhắc lại yêu cầu phải phát triển bền vững nhưng vẫn duy trì tốc độ phát triển nhanh theo hướng đề ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng liên kết vùng, phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp với bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Tổng Bí thư đồng tình với việc phải đầu tư cho Côn Đảo với những đề án, bước đi cụ thể phù hợp với khả năng tài chính, nguồn lực bởi Côn Đảo có vị trí quan trọng, tiền tiêu của Tổ quốc, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, du lịch, lại giáo dục truyền thống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục kiên quyết, kiên trì xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chống cho được tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng trong nội bộ. Đây là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

ba ria vung tau chong cho duoc tham nhung hu hong trong noi bo hinh 4
Tổng Bí thư đặt hoa và dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Nhân dịp về thăm Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt hoa và thắp hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, người con gái của quê hương Đất Đỏ. Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang đứng trước họng súng của kẻ thù nơi hàng dương Côn Đảo vẫn mãi là hình ảnh đẹp nhất, rạng ngời nhất cho ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam quyết tâm giành độc lập, tự do cho dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen tặng chị Võ Thị Sáu 6 chữ vàng “Sống anh dũng, chết vẻ vang”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “Tấm gương kiên trung, bất khuất và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu mãi mãi lưu danh trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta”. Tổng Bí thư mong cán bộ và nhân dân huyện Đất Đỏ phát huy truyền thống cách mạng, anh hùng của quê hương Võ Thị Sáu, xây dựng huyện ngày càng, giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.